Chiến tranh mạng ló dạng

Image caption Thủ tướng Anh Gordon Brown nghe chuyên gia chống tội phạm internet trình bày

Chiến tranh mạng đang chuyển từ giả tưởng sang hiện thực, theo một phúc trình của công ty McAfee về các vụ tấn công qua internet.

Phúc trình của công ty an ninh mạng McAfee, căn cứ vào kết luận của công ty sau khi phân tích các vụ tấn công trên mạng gần đây.

Phân tích động cơ của những người đằng sau các vụ tấn công qua internet cho thấy nhiều vụ có mục tiêu chính trị rõ rệt.

Phúc trình của McAfee cho biết nhiều nước đang trang bị để chống lại chiến tranh mạng, cũng như trang trị khả năng để tiến hành các cuộc tấn công của họ.

Dù không thống nhất về định nghĩa thế nào là chiến tranh mạng, có một điều rõ là nhiều nước đang chuẩn bị cho một tương lai trong đó xung đột được tiến hành một phần qua internet.

"Có ít nhất năm nước được biết đang trang bị cho loại xung đột này," ông Greg Day, phân tích gia cao cấp của McAfee Âu châu, nói.

Nước Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên được biết đang xây dựng khả năng cho chiến tranh mạng.

Người ta biết Hoa Kỳ đã có cả hướng dẫn và luật lệ cụ thể cho việc sử dụng các chiến thuật chiến tranh mạng.

Người Mỹ đã kết hợp công nghệ xâm nhập mạng và chiến thuật trên bộ trong chiến dịch tấn công Iraq và vẫn đang dùng khả năng đó để kiểm soát nước này.

Xung đột tương lai

Ông Day nói có chứng cứ cho thấy ngày càng có nhiều vụ tấn công có thể liệt vào loại "thăm dò" trước cho một cuộc xung đột tương lai.

Việc dễ dàng thu tóm và sử dụng các phương tiện cho các vụ tấn công thực đáng lo lắng.

Ông Day nói: "Để ra trận địa phải tiêu tốn hàng triệu đôla. Nhưng để gây chiến trên mạng, hầu hết đều có thể dễ dàng tìm thấy những nguồn lực cần thiết."

Mục tiêu của xung đột tương lai có thể là cơ sở hạ tầng của một quốc gia vì cuộc sống thường nhật của người dân nay đã gắn liền với vô số mạng lưới khác nhau.

Để đối phó, nhiều nước nay lập cơ quan chuyên trách để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan yếu, và tìm cách gia cố để tránh các cuộc tấn công qua internet.

Ông Chris Wysopal, kỹ sư trưởng tại Veracode, công ty chuyên cố vấn về an ninh cho các chính phủ, nói chiến tranh mạng rất phức tạp để truy lùng.

"Trong chiến tranh qui ước người ta có thể dễ dàng biết ai có vũ khí gì và họ sử dụng chúng như thế nào," ông nói.

"Nhưng trong thế giới nối mạng, tìm biết thông tin về những gì được sử dụng vô cùng khó.''

Ông Wysopal nói nhiều chính phủ nay đã nhận ra mối đe dọa này và bắt đầu thành lập các hệ thống và cơ quan phòng thủ.

"Vấn đề là làm chuyện này các chính phủ thường mất nhiều năm, trong khi những kẻ tội phạm chỉ cần có vài tháng,'' ông nói.

Tin liên quan