Vatican làm Anh giáo chia rẽ

Image caption Đức Giáo hoàng nay đón chào cả những giáo phận Anh giáo, chứ không chỉ tín đồ đơn lẻ, nhập trở lại Công giáo La Mã

Trước chuyến thăm đến Tòa Thánh La Mã của Giáo chủ Anh Giáo, mâu thuẫn giữa hai giáo hội vẫn còn nặng nề vì quyết định của Vatican mời gọi cộng đồng Anh giáo.

Vào thứ Bảy 21/11 này, Tiến sĩ Rowan Williams, người đứng đầu Anh giáo Toàn cầu dự kiến sẽ đến thăm Đức Giáo hoàng Benedict XVI.

Tuy nhiên, sau quyết định gần đây của Vatican cho phép cả những giáo phận Anh giáo đồng loạt gia nhập trở lại Công giáo La Mã, quan hệ hai bên đã rơi vào điểm thấp nhất trong lịch sử.

Theo nhà bình luận tôn giáo nổi tiếng của Anh, sử gia David Starkey,̀ quyết định của Giáo hoàng Benedict là có tính toán nhằm "đảo ngược" việc tín đồ Anh giáo tách ra khỏi Vatican 500 năm về trước.

Ông cho rằng Vatican luôn có ý thức về thời gian và lịch sử rất sâu nặng.

Một số báo tại Anh cho rằng lời mời của Đức Giáo hoàng là "móc câu nhử con cá to Anh giáo".

Ngược lại, việc nhận giáo phẩm Anh giáo quay lại Công giáo cũng mặc nhiên công nhận hôn nhân của các mục sư và cả giám mục.

Chia rẽ vì lời mời

Image caption Vụ thụ phong Giám mục Gene Robinson là người đồng tính nam ở Mỹ đã gây chia rẽ Anh giáo

Riêng với Anh giáo, vấn đề này đang khiến giáo hội hiện có chừng 80 triệu tín đồ trên toàn thế giới đã chia rẽ lại còn có nguy cơ tan vỡ.

Hôm 10/11, theo BBC News, Tòa Thánh Vatican đã có lời giải thích làm giảm đi "sự bất bình" của những người trong hàng giáo phẩm Anh giáo trước việc giáo hội này thụ phong giám mục là phụ nữ.

BBC cũng trích nguồn tin trong Anh giáo nói có chừng 450 giáo phận đang xem xét "lời m̀ơi" của Đức Giáo hoàng một cách ngiêm túc và thậm chí, tới 200 giáo phận cõ thể sẽ "cải đạo" trở lại với Công giáo La Mã.

Anh giáo (Anglican Church), ra đời cùng việc Vua Henry VIII tách khỏi Rome và cho lập ra một giáo hội riêng.

Các hoàng đế Anh chính thức là người lãnh đạo tinh thần của Anh giáo nhưng vai trò Giáo chủ và điều hành lại luôn do Tổng Giám mục địa phận Canterbury ở Đông Nam nước Anh nắm giữ.

Hiện một số giám mục Anh giáo tại Anh đã ngỏ ý muốn trở lại với Giáo hội La Mã sau khi Đức Giáo hoàng cho phép không chỉ cá nhân và cả các giáo phận quay trở lại.

Chẳng hạn như Giám mục Chichester, Anh Quốc, Ngài John Hind đã ngỏ ý về với Vatican.

Những người bỏ đi được quyền giữ nguyên chức vụ, phẩm trật và quản lý và điều hành các cơ sở thờ tự của mình theo nghi lễ của Anh giáo.

Nhưng một số giám mục Anh giáo ở châu Phi bác bỏ lời mời của Giáo hoàng Benedict.

Chẳng hạn Tổng Giám mục Eliud Wabukala, người đứng đầu Anh giáo tại Kenya, nước thuộc địa cũ của Anh, không đồng ý với việc một số tín đồ hay hàng giám phẩm bỏ sang Công giáo La Mã.

Ngài cho rằng sẽ không dễ dàng cho người theo Anh giáo hòa hợp với công đồng phái Thiên Chúa giáo La Mã.

Theo Tổng Giám mục Eliud Wabukala, cộng đồng theo Tin Lành hiểu tín ngưỡng của mình khác với Công giáo La Mã.

Tổng giám mục Uganda, Henry Luke Orombi cũng nói Anh giáo tại châu Phi "tự vệ" tốt trước làn sóng tự do hóa.

Image caption Tiến sĩ Rowan Williams, Tổng Giám mục Canterbury sẽ thăm Vatican

Chấp nhận tín điều khác

Nhưng ngay cả tại Anh Quốc, theo phóng viên chuyên về tôn giáo của BBC, Robert Pigott, thì tín đồ và giáo phẩm Anh giáo nếu bỏ sang theo Rome sẽ phải chấp nhật một loạt tín điều khác.

Đó là quan điểm chống phá thai hoặc ngừa thai, tín điều về Đức mẹ Maria trinh tiết và về bánh mì và rượu trong thánh lễ được coi như thi thể và máu của Chúa Giê Su.

Các mục sư muốn về lại theo Công giáo có thể phải bỏ các giáo đường Anh giáo cổ kính để đi làm công tác mục vụ tại những khu đô thị ồn ào.

Mâu thuẫn trong Anh giáo vốn có vị trí mạnh tại Anh, Bắc Mỹ và châu Phi, xảy ra sau các vụ cho giám mục là đồng tính nam tiếp tục giữ chức hoặc phong mục sư cho phụ nữ, hoặc thậm chí để họ lên các vị trí cao cấp.

Tại các cộng đồng Anh giáo ở châu Âu và Mỹ có sự ủng hộ dành cho hai thay đổi này mạnh hơn tại châu Phi.

Phái "tự do" cho rằng cần mở cửa giáo hội cho cả hàng giáo phẩm cho phụ nữa hoặc những người công khai nhận họ là người đồng tính.

Nhưng phái truyền thống cho rằng như thế thì bỏ luôn sang theo Công giáo La Mã còn tốt hơn.

Hiện chưa rõ chuyến đi của Tổng Giám mục Canterbury sang Vatican có đem lại giải pháp gì hay không cho vấn đề này.

Tin liên quan