Căng thẳng Thái - Campuchia xấu thêm

Image caption Các dịch vụ kiểm soát không lưu ở Phnom Penh do công ty Thái thầu

Campuchia tịch thu công ty kiểm soát không lưu quốc gia do một công ty Thái Lan làm chủ, khiến quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng.

Phnom Penh đồng thời cấm tất cả công dân Thái trở lại làm việc, và tạm thời cử một người Campuchia chỉ huy đài không lưu.

Campuchia đã hành động như vậy sau khi một kỹ sư Thái Lan làm việc cho công ty chính thức bị truy tố vì tội làm gián điệp.

Nhà chức trách nói Siwarak Chutiphong đã cung cấp cho Thái Lan chi tiết chuyến bay tuần trước của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Thaksin, người đang bị truy nã ở Thái Lan cho án tù hai năm vì tội tham nhũng, đã có mặt ở Campuchia trong năm ngày như một cố vấn kinh tế của chính phủ Thủ tướng Hun Sen.

'Tịch thu'

Hôm nay nhà chức trách bổ nhiệm một người Campuchia tạm thời quản lý Cambodia Air Traffic Services (Cats) - do một công ty của Thái làm chủ.

Campuchia đã từ chối yêu cầu dẫn độ ông Thaksin về Thái Lan.

Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya thúc giục Campuchia hãy tôn trọng các thỏa hiệp song phương về điều hành đài không lưu Cats.

"Chúng tôi đang chờ báo cáo từ Đại sứ quán Thái Lan và chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm từ chính phủ Campuchia. Nếu thỏa hiệp song phương bị vi phạm, chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết," ông Kasit nói với các phóng viên.

"Campuchia là một nền kinh tế thị trường. Thản nhiên tịch thu một công ty thì không có vẻ gì đúng cả," ông nói thêm.