Sri Lanka sẽ mở cửa các trại đặc biệt

Chính phủ Sri Lanka nói rằng những người bị giam giữ trong các trại đặc biệt sau cuộc xung đột với phe Hổ Tamil sẽ được tự do vào tháng tới.

Các trại này được dựng lên ở phía bắc của đảo quốc này để đón nhận hơn 130 ngàn người Tamil lánh nạn khỏi cuộc nội chiến, vốn đã chấm dứt vào tháng Năm.

Một phụ tá của tổng thống Sri Lanka đã xác nhận rằng chính quyền cam kết đóng cửa các trại này.

Sri Lanka đã bị quốc tế chỉ trích kịch liệt vì giam giữ người trái với ý muốn của họ trong các trại giam.

Hôm thứ Năm, sau khi đi thăm các trại này, người đứng đầu cơ quan lo về công tác nhân đạo của LHQ, ông John Holmes đã thúc giục Sri Lanka cho phép họ trở về nhà.

Lời loan báo mới nhất của chính phủ đã được cố vấn đặc biệt của tổng thống Mahinda Rajapaksa đưa ra tại trại lớn nhất là Menik Farm.

Ngỏ lời với một nhóm người lánh nạn, ông nói rằng kể từ ngày 01 tháng 12, các trại này sẽ không còn là trại cấm nữa, và người bên trong trại sẽ được tự do viếng thăm bạn bè và người thân.

Ông cũng lập lại cam kết của chính phủ theo đó những người bị di dời sẽ được tái định cư vào cuối tháng Giêng.

Khoảng 300 ngàn người Tamil lánh khỏi vùng chiến sự trong cuộc tổng tiến công của chính phủ nhắm vào Mặt Trận Giải Phóng Hổ Tamil Eelam (LTTE) hồi trước đây trong năm nay.

Những người bị di dời, mà nhiều người trong số này bị phe phiến quân dùng làm bia đỡ đạn, đã phải chạy đến tạm trú trong các trại được dựng lên một cách vội vã.

Chính phủ nhấn mạnh rằng việc cầm giữ những người này là cần thiết vì muốn thanh lọc họ.

Chính phủ cũng nói rằng phải rà phá hơn một triệu rưỡi quả bom mìn và xây dựng lại hạ tầng cơ sở trước khi cho người dân trở về nhà.

Quân đội hiện đang trông coi các trại có giây kẽm gai bao bọc này, và nhiều người bị di dời đã than phiền là điều kiện vệ sinh bên trong trại cũng như thực phẩm rất nghèo nàn.

Nhưng LHQ, các nhà ngoại giao và các cơ quan thiện nguyện đã phê phán tiến trình thanh lọc là không minh bạch.

Các dân biểu đối lập tại Sri Lanka cũng đã phản đối vì họ không được vào bên trong các trại này.

Phái viên đài BBC Charles Haviland hiện có mặt tại Colombo nói rằng chính phủ rất nhạy cảm với các lời chỉ trích và trong tháng qua đã đẩy nhanh công tác thanh lọc rõ rệt.

Hồi tháng Năm, quân đội Sri Lanka đã đánh bại phe Hổ Tamil, vốn đã chiến đấu từ giữa thập niên 1970 để đòi được thành lập một quốc gia riêng biệt trong lòng cộng đồng Sinha chiếm đa số trên đảo quốc này.

Tin liên quan