Thượng viện Mỹ sẽ tranh luận về dự luật y tế

Cảnh bệnh viện
Image caption Dự luật y tế đã gây nhiều tranh cãi

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thống nhất sẽ có phiên tranh luận về dự luật có mục đích cải tổ ngành y tế của nước này.

60 nghị sỹ bỏ phiếu thuận, 39 người phiếu chống, sau khi phe Dân chủ xác nhận rằng họ đã có đủ ủng hộ cho việc này.

Hai Thượng nghị sỹ Dân chủ vốn còn do dự đã tuyên bố bật đèn xanh cho dự luật, một trong những cam kết tranh cử quan trọng nhất của Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó chỉ có một thành viên Thượng viện theo Cộng hòa bỏ phiếu thuận.

Ông Obama đã nói ông đặt tầm quan trọng đặc biệt cho dự luật này, mà theo ông sẽ bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế.

Nhà Trắng nói ông tổng thống "vui mừng" trước kết quả "cuộc bỏ phiếu lịch sử" hôm thứ Bảy.

Đầ xuất trị giá 849 tỷ đôla của Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid sẽ mang lại quyền lợi về y tế cho thêm 31 triệu người, tương đương 94% người trong diện được hưởng trợ giúp.

Dự luật dài 2.074 trang này sẽ giúp giảm thâm hụt ngân quỹ về y tế 127 tỷ đôla trong thập niên tới và 650 tỷ trong mười năm sau đó.

Thế nhưng phe Cộng hòa vẫn chỉ trích là nó quá tốn kém. Cuộc tranh luận sắp tới do vậy chắc chắn sẽ rất quyết liệt.

Vẫn còn quan ngại

Các nỗ lực thông qua dự luật đang tập trung vào ba nhân vật Dân chủ là các nghị sỹ Ben Nelson từ tiểu bang Nebraska, Blanche Lincoln của Arkansas và Mary Landrieu từ Louisiana - những người đã bày tỏ hoài nghi về dự luật.

Thượng nghị sỹ Nelson hôm thứ Sáu nói ông sẽ ủng hộ việc mang nó ra tranh luận, nhưng hai vị kia chỉ lên tiếng phát biểu vài giờ trước khi bắt đầu.

Cả ba người cho hay họ tiếp tục có quan ngại về nội dung dự luật.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua phiên bản của mình về dự luật cải cách y tế hồi đầu tháng.

Theo đó, đa số dân Mỹ sẽ có bảo hiểm y tế, các nhà bảo hiểm tư nhân sẽ không được từ chối khách hàng vì lý do họ đã có tiền sử bệnh tật.

Bảo hiểm y tế sẽ trở nên rẻ hơn nhờ có các khoản trợ giúp của chính phủ. Người dân cũng sẽ có thể tham gia các "chợ" bảo hiểm y tế và mu abảo hiểm của chính phủ từ năm 2014.

Các công ty lớn sẽ bị buộc phải bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình và chi phí sẽ được trang trải nhờ tiết kiệm từ ngân sách Medicare của chính phủ.

Nếu như Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, phiên bản của Thượng viện sẽ được khớp với của Hạ viện và mang ra bỏ phiếu lần nữa trước khi có thể được ông Obama ký thành luật.

Tin liên quan