Ông Joseph Cao bỏ phiếu trái đảng

Dân biểu Cao Quang Ánh, năm nay 42 tuổi, đã vượt biên rời Việt Nam khi ông lên tám
Chụp lại hình ảnh,

Dân biểu Cao Quang Ánh, năm nay 42 tuổi, đã vượt biên rời Việt Nam khi ông lên tám

Ông Joseph Cao, dân biểu Hạ viện Liên bang Mỹ duy nhất thuộc đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ chương trình cải tổ y tế của phe Dân chủ vì “lương tâm”.

Chuyện vị dân biểu gốc Việt, nhiệm kỳ đầu tiên từ New Orleans một mình bỏ phiếu khác với đảng của mình đã được báo chí Mỹ nói đến từ mấy tuần qua.

Michael J.W. Stickings trên trang Huffington Post viết rằng ông Cao Quang Ánh bỏ phiếu ủng hộ "vì Tổng thống Obama đúng ra là đã mua đứt ông" bằng lời hứa sẽ giải quyết các vấn đề trong khu vực bầu cử của ông ở Luisiana.

Nhưng tờ New York Times đã nhấn mạnh trong bài phỏng vấn hôm 22/11 với ông Cao Quang Ánh rằng tín ngưỡng Công giáo đã quyết định ông theo đảng Cộng hòa.

Chính trị sắc tộc

Trong bài phỏng vấn với Deborah Solomon hôm 22/11/2009 trên New York Times, ông cũng cho hay trong cả 177 dân biểu của Hạ viện Liên bang (Congress), ngoài ông chỉ còn một người Mỹ gốc Á nữa là ông Steve Austria, gốc Philippines.

Trả lời câu hỏi về thái độ bài bác ông của phe Cộng hòa sau cuộc bỏ phiếu 7/11 ủng hộ luật cải tổ y tế của Tổng thống Obama, ông xác nhận là “người theo đảng Cộng hòa ở cả nước Mỹ thất vọng với tôi”.

Nhưng ông cho hay, ban lãnh đạo của đảng, qua lời ông Eric Cantor, đã nói chuyện với ông và hiểu ông làm vậy là vì chính trị địa phương, nơi ông đại diện cho cử tri.

Báo Anh, tờ The Economist trong chuyên mục về nền Dân chủ Mỹ có viết:

"Người Mỹ gốc Việt là một trong những nhóm di dân mà đảng Cộng hòa luôn thu hút thành công vì di sản chống cộng sản của họ."

Trong bài ‘Losing Joseph Cao’, bài báo đã giải thích dân biểu gốc Việt cần giành phiếu không chỉ của cử tri gốc Việt vốn ủng hộ đường lối của đảng Cộng hòa.

Lý do là tại nhiều khu vực cử tri, người gốc Việt cũng chỉ chiếm thiểu số, như 30% tại Orange County, California.

Bởi thế, theo The Economist, những chính trị gia dân cử người gốc Việt như ông Cao Quang Ánh phải đảm bảo quyền lợi của những sắc dân khác trong địa hạt của mình.

Tuy thế, nói với New York Times, ông Joseph Cao giải thích ông bỏ phiếu vì “niềm tin cá nhân” chứ không phải vì chính trị và nhắc lại ông từng theo học chủng viện Jesuit sáu năm để thành linh mục.

“Tôi luôn tin theo điều gọi là ‘Chính trị Phúc âm’, rằng cần phải chăm lo cho người nghèo, bà goá, người bệnh, và giúp những ai không thể tự giúp họ”.

Ông cũng cho hay ông vào đảng Cộng hòa vì quan điểm ủng hộ sự sống của họ.

Trong tranh luận tại Âu Mỹ, ủng hộ sự sống (pro-life) là quan điểm chống lại phá thai (pro-choice) vốn bị cho là của phe thiên tả.

Nghĩ gì về Việt Nam?

Ông Joseph Cao cũng cho nhà báo hay về quá trình rời Việt Nam của mình:

Sau khi cha ông, một cựu quân nhân VNCH bị bắt đi cải tạo, bà mẹ đã tìm cách để hai con trai vượt biên.

Khi ấy, Cao Quang Ánh mới tám tuổi.

“Mẹ tôi quyết định cho hai con trai duy nhất đi vì bà sợ rằng nếu lớn lên ở Việt Nam chúng tôi sẽ bị cộng sản bắt vào lính và rất có thể là bị gửi ra một chiến trường nào đó và bị giết. Cha mẹ tôi đã đến Hoa Kỳ năm 1991, 15 năm sau tôi.”

Chụp lại hình ảnh,

Dự luật cải cách y tế của Hoa Kỳ đã qua vòng bỏ phiếu Hạ viện

Ông cũng kể năm 1994 ông đã quay lại Việt Nam lần đầu.

Nhưng tuần trăng mật của ông với vợ năm 2001 cũng là cả một câu chuyện.

“Đó là một sai lầm tệ hại. Chúng tôi ở nhà bà con, mọi thứ ồn ào, nóng, trẻ con qua lại suốt, người lớn qua lại suốt, và chúng tôi không có một chút thời gian yên tĩnh nào cùng nhau cả.”

Khi nhắc đến miền Nam Việt Nam ngày nay, ông cho New York Times hay:

“Về kinh tế, người ta có cuộc sống tốt hơn nhiều, nhưng vẫn còn rất nhiều vụ trấn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền…”

Ông cũng nói ông đang làm việc tích cực để thay đổi tình trạng đó.

Tên tuổi ông Cao Quang Ánh trở lên nổi tiếng hơn nữa với lần bỏ phiếu ‘trái với đảng mình’ trong tháng 11 này.

Các báo Anh Mỹ đã có nhiều bài nói về ông Joseph Cao, năm nay 42 tuổi về quá trình bỏ phiếu trong Hạ viện của ông.

Hồi tháng 4 năm nay, ông cùng 11 dân biểu Liên bang Hoa Kỳ gửi thư cho ba tập đoàn internet hàng đầu là Google, Microsoft và Yahoo đề nghị họ giúp ngăn cḥặn các nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc siết chặt kiểm soát mạng internet.

Ông cũng ủng hộ nghị quyết về nhân quyền của Ḥa viện Hoa Kỳ, đề nghị hành pháp cho biện pháp thúc đẩy chính quyền ở Việt Nam cải thiện tình trạng quyền con người.

Trong cuộc bỏ phiếu nổi tiếng về dự luật cải tổ y tế, 219 dân biểu Dân chủ cùng dân biểu Cộng hòa duy nhất, là ông Joseph Cao từ New Orleans.

Phe bỏ phiếu chống gồm 176 thành viện Hạ viện thuộc phe Cộng hòa và 39 Dân chủ.