Trông chờ nhiều hơn ở Copenhagen

Thành phố Jilin
Image caption Một thành phố đang phát triển ở Trung Quốc

Hy vọng cho hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu gia tăng khi biết có hơn 60 tổng thống và thủ tướng các nước tham gia.

Người ta đã lo lắng không đạt được thỏa thuận mạnh mẽ tại hội nghị trong tháng 12 ở Copenhagen.

Nhưng các nhà quan sát nói sự hiện diện của nhiều nguyên thủ quốc gia khiến công chúng sẽ trông đợi nhiều hơn vào nỗ lực của họ tại hội nghị.

Cuộc họp thường niên này của Liên Hiệp Quốc thường do các bộ trưởng môi trường tổ chức.

Các đoàn đại biểu đến từ 192 quốc gia về dự hội nghị để soạn thảo một hiệp ước mới thay thế cho Nghị định thư Kyoto năm 1997.

Thủ tướng Anh Gordon Brown, người sẽ tham dự hội nghị, nói hiệp ước mới dễ thành đạt hơn nếu các lãnh đạo đem uy tín của họ ra làm bảo đảm.

Nguyên thủ của Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ - là những nước gây ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới - không thấy trong danh sách tham dự hội nghị.

Nhưng phóng viên BBC chuyên về môi trường, Roger Harrabin, nói có mặt ở Copenhagen hay không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến uy tín chính trị của các nhà lãnh đạo.

Hoài nghi

Các nhóm môi trường trước đó chỉ trích các nước phương Tây đã 'không đầu tư đủ' về mặt nỗ lực chính trị trong tiến trình.

Image caption Nhà máy phát điện gió Romney Marsh, Anh

"Copenhagen là một trong những hội nghị quan trọng nhất trong lịch sử loài người, nhưng các chính trị gia dường như quyết tâm 'thổi tắt' nó", ông Joss Garman của Greenpeace lên tiếng.

"Cũng như vậy, nhiều nhóm có quyền lợi riêng đang lèo lái Washington về mặt khí thải carbon cũng đáng bị phê phán.''

''Nếu Châu Âu không đứng lên để tác động tới Hoa Kỳ nhằm cứu vớt thỏa thuận này, thì có thể hàng triệu người khắp nơi trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng," vẫn lời ông Garman.

Chính phủ Anh cho hay có ít khả năng đạt được một thỏa thuận pháp lý liên quan tới biến đổi khí hậu trong năm nay và có thể phải mất một năm nữa mới đạt được một hiệp định đầy đủ.

Hai năm trước, các chính phủ trên thế giới dự định ký kết một hiệp định mới tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sẽ tổ chức vào tháng tới tại Copenhagen.

Nay thì ý kiến của ông lặp lại cảnh báo từ các vị Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen và thương thuyết gia chính về khí hậu của Hoa Kỳ, Todd Stern, rằng hiện tại chỉ có thể đạt được một thỏa thuận "có tính ràng buộc chính trị."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài