'Thảm sát' trước bầu cử ở Philippines

Philippines đã bươước vào mùa tranh cử

Quân đội Philippines đóng ở phía Nam đất nước nói họ tìm thấy xác của 21 người mà họ tin là các chính trị gia và nhà báo địa phương bị bắt cóc trước đó.

Các tin tức ban đầu cho rằng tại tỉnh Maguindanao đã xảy ra các vụ bắt cóc và giết người vì tranh chấp chính trị.

Chỉ mới tuần trước, tin cựu cầu thủ bóng đá Manny Pacquiao trở về nước có thể để trở thành chính trị gia, đã nhắc báo chí quốc tế rằng cuộc tranh cử tại Philippines đã bắt đầu cho cuộc bầu cử vào năm tới.

Nhưng hôm nay, tin tức kinh hoàng về các vụ bắt cóc và giết người cho thấy chính trị Philippines có mặt đen tối mà căng thẳng tại tỉnh Maguindanao là một phần.

Theo tin tức tại chỗ, một nhóm các nhà hoạt động chính trị và báo chí địa phương gồm cả ông Ismael Mangudadatu, thị trưởng của Maguindanao, và vợ ông đã bị bắt cóc khi phái đoàn ba xe của họ đi vận động bầu cử.

Theo phóng viên BBC Vaudine England từ Hong Kong, người có thời gian làm việc tại Philippines thì mọi cuộc bầu cử ở đây đều có xảy ra các vụ bạo lực, kể cả ám sát.

Tuy nhiên, theo cô, đây là vụ 'gây choáng' nhất từ trước tới nay, và việc giết nhà báo cùng phụ nữ là hiếm xảy ra.

Vẫn theo Vaudine England, các chính trị gia địa phương ở Philippines đều có các nhóm vệ sĩ, nhiều khi lên tới cả trăm người có vũ trang.

"Hai gia tộc Mangudadatu và Ampatuan không phải lúc nào cũng gây hấn với nhau nhưng việc nhà Mangudadatu muốn ra tranh chức thống đốc tỉnh có vẻ như đã tạo thêm căng thẳng".

Hiện chính quyền chưa xác nhận danh tính các nạn nhân mà như lời Đại tá Romeo Brawner, phát ngôn viên cho quân đội Philippines thì họ mới chỉ biết có xác 13 phụ nữ và tám người đàn ông.

Thi thể những người này có dấu vết chặt và chém.

Nhà chức trách cũng chưa thể nói ai là thủ phạm của vụ giết người này.

Vụ ám sát khiến tình hình tại tỉnh mà đa số theo đạo Hồi ở phía Nam Philippines thêm căng thẳng.

Theo lời phát ngôn viên của Tổng thống Gloria Arroyo là Jess Dureza, đây là vụ "thảm sát thường dân kinh hoàng nhất trong lịch sử gần đây" của đất nước.

Các bình luận nói trong cuộc bầu cử có thể sẽ có thêm rất nhiều các vụ bạo lực ở cả các phần khác thuộc đảo Mindanao.

Cả hai lực lượng cộng sản và Hồi giáo đều có các nhóm vũ trang riêng của mình, chống lại quân chính phủ.

Chính trị địa phương lại cũng có liên quan đến các nhóm dân quân vũ trang riêng.

Tin liên quan