46 người chết trong vụ bạo lực ở Philippines

Bàn tay một nạn nhân tại hiện trường
Image caption Các nạn nhân đang đi đề cử ứng viên cho cuộc bầu cử vào năm tới

Ít nhất 46 người cho tới nay được biết đã bị thiệt mạng tại miền nam Philippines hôm thứ Hai, sau khi người ta phát hiện thêm các thi thể tại một ngôi mộ nông.

Tổng thống Philippines, Gloria Arroyo, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hai tỉnh trên đảo Mindanao nhằm cho phép cảnh sát truy tìm các tay súng.

Các nạn nhân bị giết khi họ đang đi bỏ phiếu tiến cử cho cuộc bầu cử vào tháng Năm tới.

Vụ tấn công này là một trong các biến cố tồi tệ nhất về bạo lực trước bầu cử ở Philippines.

Hiện, tin tức đưa ra vẫn còn trái ngược về chuyện có bao nhiêu người còn sống sót.

Thêm nhiều thi thể

Hôm thứ Hai, người ta công bố tìm thấy 21 thi thể. Con số này giờ đã tăng lên 46, và số người thiệt mạng có thể còn tăng thêm.

Bộ trưởng Nội vụ Ronaldo Puno được hãng AFP trích lời nói: “Khu vực mà người ta tìm thấy các thi thể là rất rộng. Cứ vài giờ người ta lại tìm thấy thêm một vài thi thể”.

Image caption Nhiều người bị bắn trong xe

Ông mô tả khu vực canh tác giờ được che phủ bằng các huyệt mộ đào vội vàng, cách nơi xảy ra vụ giết người chừng vài kilomet. Một chiếc xe ủi đất được đậu gần đó.

Tất cả các nạn nhân là thường dân, trong đó có vợ của phó thị trưởng Buluan - thị trấn trong tỉnh Maguindanao - người định tiến cử chồng mình ra tranh chức thống đốc trong cuộc bầu cử địa phương vào năm tới.

Một nhà điều tra có mặt tại hiện trường nói với các phóng viên rằng tất cả các nạn nhân bị bắn trong cự ly gần; một số người bị bắn trong xe trong khi những người khác tìm cách chạy lánh nạn.

Tin liên quan