Tranh cãi vụ ảnh xúc phạm bà Obama

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và chồng
Image caption Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về vụ việc

Công ty Google đã phải lên tiếng xin lỗi về một bức hình mang tính xúc phạm về sắc tộc đối với bà Michelle Obama, vốn luôn xuất hiện khi người sử dụng tìm kiếm hình ảnh đệ nhất phụ nhân Hoa Kỳ.

Hình ảnh xúc phạm này thường xuất hiện đầu tiên trong Google Images khi người tìm kiếm đánh chữ “Michelle Obama”.

Google đã phải đưa ra dòng chữ ngang bức hình là “Kết quả tìm kiếm mang tính xúc phạm”, và nói thêm rằng: “Chúng tôi đồng ý là đôi khi kết quả tìm kiếm có thể mang tính xúc phạm”.

Tuy nhiên, Google từ chối bỏ bức hình này ra khỏi kết quả tìm kiếm. Tòa Bạch Ốc không bình luận về vụ này.

Những người sử dụng ấn vào dòng chữ khuyến cáo trên bức hình sẽ được đưa tới một tuyên bố của Google, giải thích rằng các kết quả của họ “có thể bao gồm nội dung gây xáo trộn, thậm chí từ những yêu cầu tìm kiếm hiền lành nhất.”

“Chúng tôi xin lỗi nếu quí vị phải trải qua kinh nghiệm khó chịu khi sử dụng Google.”

Ưu tiên

Google nói mức độ xếp hạng một trang web xét về kết quả tìm kiếm phụ thuộc nặng vào thuật toán máy tính, sử dụng hàng ngàn yếu tố để tính toán về độ thích hợp của trang web đối với một câu lệnh nào đó.

Tuy nhiên, công ty chuyên trách về công cụ tìm kiếm này nói rằng họ không bỏ đi các tấm hình đơn giản chỉ vì nhận được những lời phàn nàn.

Google tuyên bố: “Google coi sự nguyên vẹn của các kết quả tìm kiếm là ưu tiên tối quan trọng.”

“Theo đó, chúng tôi không bỏ đi một trang từ các kết quả tìm kiếm chỉ vì nội dung của nó không được ưa chuộng hay vì chúng tôi nhận được những lời phàn nàn về trang này.”

Tuy nhiên, tập đoàn web khổng lồ có trụ sở tại California cho biết họ sẽ bỏ đi một số hình ảnh nhất định, nếu luật pháp yêu cầu.

Người phát ngôn cho Google, Scott Rubin, không cho biết chi tiết về việc làm sao hình ảnh này lại xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm về phu nhân Tổng thống Barack Obama.

David Vise, phóng viên từng đoạt giải Pulitzer và là tác giả cuốn ‘Câu chuyện Google’, nói với đài BBC rằng các kết quả tìm kiếm xuất hiện đầu tiên của Google thường dựa trên sự phổ biến chứ không dựa trên hệ thống sắp xếp thứ tự của công cụ tìm kiếm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài