Tướng Đức ở Afghanistan từ chức

Tướng Wolfgang Schneiderhan
Image caption Tướng Schneiderhan từ chức chỉ vài giờ sau khi tin về vụ che giấu được loan ra

Sĩ quan quân sự cao cấp nhất của Đức đã từ chức quanh cáo buộc về chuyện che giấu một vụ không kích chết người của Nato tại Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết ông Wolfgang Schneiderhan tuyên bố từ chức sau khi tin tức cho hay người ta đã giấu các thông tin chính yếu về chiến dịch hôm 4/9.

Vụ không kích, do một tư lệnh Đức ra lệnh, nhắm vào hai xe bồn chở nhiên liệu bị dân quân Taliban bắt cóc.

Tuy nhiên, hàng chục thường dân đã bị giết trong vụ tấn công xảy ra tại tỉnh Kunduz phía bắc Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Karl-Theodor zu Guttenberg, nói với Quốc hội rằng tướng Schneiderhan đã không đưa ra thông tin thích hợp về vụ việc và “tự cho mình quyền bỏ đi các nghĩa vụ của mình”.

Một quan chức quốc phòng cao cấp khác, là Peter Wichert, cũng từ chức.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Quốc hội Đức bàn thảo về chuyện có gia hạn sứ mạng quân sự tại Afghanistan hay không, giữa lúc có nhiều phản đối gia tăng về việc Đức tham gia vào cuộc xung đột này.

Video bí mật

Dân quân Taliban đã nắm giữ hai xe bồn chở nhiên liệu khi hai xe đang đi tới từ Tajikistan để cung cấp nhiên liệu cho các lực lượng Nato ở Kabul.

Tin tức cho hay các dân làng đang đến lấy nhiên liệu từ xe bồn khi vụ tấn công xảy ra.

Hiện chưa rõ chi tiết có bao nhiêu thường dân thiệt mạng. Tổ chức độc lập mang tên ‘Theo dõi Nhân quyền Afghanistan” cho biết số thường dân chết là 70. Chính phủ Afghanistan sau đó nói ít nhất 100 người thiệt mạng, trong đó có 30 dân thường.

Tuyên bố từ chức được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một tờ báo của Đức, Bild, đăng tin cáo buộc người ta đã giấu thông tin chủ chốt về biến cố này.

Tờ báo trích dẫn một đoạn video bí mật của quân đội, nói rằng tư lệnh người Đức ra lệnh không kích, là đại tá Georg Klein, đã không thể xác định có sự hiện diện của thường dân tại khu vực hay không trước khi hành động.

Tờ báo này nói cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Franz Josef Jung, tiếp tục tuyên bố trong vài ngày sau đó rằng không có bằng chứng cho thấy thường dân bị giết.

Đức có khoảng 4000 lính tại Afghanistan, là nước đóng quân lớn thứ ba sau Mỹ và Anh.

Tin liên quan