Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen

Image caption Nhà máy lọc dầu Grange Mouth ở Scotland

Giới lãnh đạo ở châu Âu hoan nghênh tin Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama quyết định tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Môi trường Thụy Điển, Andreas Carlgren, nói sự hiện diện của ông Obama sẽ nâng cao sự trông đợi vào hội nghị ở Copenhagen trong tháng sau.

Hoa Kỳ trước đó tuyên bố Tổng thống Obama sẽ cam kết cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính theo nhiều giai đoạn, bắt đầu với 17% từ nay đến 2020.

Tuy nhiên phóng viên Bắc Mỹ của BBC, Mark Mardell, nói nhiều nhà hoạt động cho môi trường mô tả chỉ tiêu của Hoa Kỳ là thất vọng.

Quan chức đứng đầu về khí hậu của Liên hiệp quốc, Yvo de Boer, nói sự hiện diện của ông Obama ở Copenhagen sẽ ''quan trọng để có kết quả tốt.''

'Tham vọng'

Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen nói quyết định dự hội nghị của ông Obama "nhấn mạnh ý nguyện của tổng thống muốn góp phần cho một thỏa hiệp toàn cầu đầy tham vọng ở Copenhagen".

Tổng thống Obama sẽ đến Copenhagen ngày 9/12, hai ngày sau khi hội nghị khai mạc với các chuyên gia và quan chức của các nước.

Tuy nhiên ông không ở cho đến ngày cuối, khi các phái đoàn hy vọng đạt được thỏa thuận cuối cùng, sau 12 ngày họp.

Trong lúc có mặt ở Âu châu, ông Obama sẽ đi Oslo để nhận giải Nobel Hòa bình.

Mục tiêu của hội nghị Copenhagen là đưa ra hiệp ước mới thay thế Nghị định thư Kyoto 1997 Kyoto Protocol, nhưng các quan viên nói chuyện đó khó đạt được lần này.

Giới chức Hoa Kỳ nói Washington sẽ cam kết từ nay đến 2020 cắt 17% khí thải dựa trên thống kê 2005, 30% đến 2025, 42% đến 2030 và 83% đến 2050.

Phóng viên môi trường của BBC, Richard Black, nói lượng khí thải của Hoa Kỳ đã tăng 15% kể từ 1990.

Trong khi đó EU cam kết cắt 20% trong cùng thời gian, hoặc 30% nếu có thỏa thuận toàn cầu; thấp hơn nhiều so với những gì các nước đang phát triển muốn là 25-40%.

Ông Carlgren: "Thỏa thuận ở Copenhagen sẽ đạt được hay bất thành tùy vào các chỉ tiêu có tham vọng đủ hay không của Hoa Kỳ và Trung Quốc."

Các nguyên thủ quốc gia khác cho biết họ dự hội nghị gồm có Thủ tướng Anh Gordon Brown, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống Brazil Luis Inacio Lula da Silva.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc, nước gây ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới, chưa cho biết ông có tham dự hay không.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài