IAEA ra nghị quyết lên án Iran

Cơ sở làm giàu uranium thứ hai, gần thành phố Qom của Iran
Image caption Nhà máy làm giàu uranium thứ hai của Iran bị tiết lộ vào tháng Chín

Cơ quan theo dõi nguyên tử của Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án Iran vì đã phát triển cơ sở làm giàu uranium bí mật.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, IAEA, còn yêu cầu Iran phải ngừng dự án này ngay lập tức.

Đây là nghị quyết đầu tiên chống lại Iran trong gần bốn năm qua. Nghị quyết được thông qua với tỉ lệ 25/3 và sáu phiếu trống.

Iran nói chương trình nguyên tử của họ là vì các mục đích năng lượng hòa bình. Tuy nhiên, Hoa Kỳ nói Iran đang theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Vào tháng Chín, người ta mới biết cùng với cơ sở làm giàu uranium tại Natanz, Iran còn một cơ sở thứ hai gần thành phố Qom. Tiết lộ này làm phương Tây đặc biệt lo ngại về tham vọng hạt nhân của Iran.

Nghị quyết của IAEA được thông qua với sự hậu thuẫn hiếm hoi của cả Nga lẫn Trung Quốc. Phóng viên BBC tại Tehran, Jon Leyne, nói đây là dấu hiệu cho thấy Iran ngày càng bị cô lập.

Nghị quyết này được đưa ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo IAEA, Mohammed El Baradei, bày tỏ sự thất vọng trước việc Iran từ chối chấp thuận một đề nghị của quốc tế nhằm chấm dứt tranh cãi quanh chương trình nguyên tử của họ.

Kế hoạch này đề xuất chuyển lượng uranium của Iran ra nước ngoài để tái chế làm nhiên liệu. Đây được coi là biện pháp để Iran đạt được nhiên liệu họ cần, trong khi đảm bảo với phương Tây rằng họ sẽ không dùng uranium làm vũ khí nguyên tử.

‘Hết kiên nhẫn’

Đại sứ của Iran tại IAEA, Ali Asghar Soltanieh, nói nghị quyết này là bước đi “vội vã và thái quá”, có thể sẽ gây nguy hại tới khả năng thành công của các cuộc đàm phán về đề xuất.

Đại sứ Mỹ tại Cơ quan Nguyên tử Năng, Glyn Davies, nói người ta đã “hết kiên nhẫn” với Iran, nhưng nói rằng nghị quyết này “không có ý định trừng phạt”.

Ông nói: “Tôi hi vọng nó sẽ tạo thêm đà cho lộ trình ngoại giao”.

Nói chuyện với các lãnh đạo IEAE tại Vienna hôm thứ Năm, ông El Baradei nói các thanh tra viên của ông không đạt được tiến bộ nào trong nỗ lực kiểm chứng mục đích hòa bình của chương trình nguyên tử của Iran.

Ông nói: “Đã hơn một năm trôi qua kể từ khi chúng tôi có cuộc thảo luận lần cuối với Iran về những vấn đề tồn đọng này. Chúng tôi về cơ bản đã đi vào ngõ cụt, trừ phi Iran phải tham gia đầy đủ với chúng tôi”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài