Cổ phiếu Mỹ sụt giảm sau tin đồn Dubai

Dubai
Image caption Doanh thu dầu của Dubai không lớn bằng các nước láng giềng, nhưng tiểu quốc này sống dựa vào du lịch và thương mại

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm trước những lo ngại về triển vọng nợ nần tại Dubai. Riêng trong ngày thứ sáu, chỉ số Dow Jones giảm 154 điểm xuống còn 10.309,92.

Trước đó, hôm thứ Năm, công ty nhà nước Dubai World đã đề nghị lùi thời hạn trả nợ. Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa hôm thứ Năm nên chỉ có cơ hội phản ứng trước tin này vào thứ Sáu.

Các thị trường khác trên thế giới đều ‘lao dốc’ trước tin này hôm thứ Năm. Tuy nhiên, các thị trường chính tại châu Âu đã hồi phục phần nào vào thứ Sáu.

Chỉ số chứng khoán tại các thị trường Anh, Pháp và Đức đều giảm hơn 3% hôm thứ Năm. Nhưng vào thứ Sáu, FTSE 100 đóng cửa tăng 1%. Cả hai chỉ số Dax của Đức và Cac 40 của Pháp cũng đều tăng 1%.

Trước đó tại châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa giảm 3,2% còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng giảm 4,8%.

Thủ tướng Anh Gordon Brown mô tả đây là “bước giật lùi” nhưng theo ông, vấn đề lần này “không trên quy mô lớn như lần trước”.

Ông nói “Hệ thống tài chính thế giới giờ đã mạnh hơn và có thể chống chọi được với những vấn đề này.”

Hoãn trả lãi suất

Dubai World là trung tâm của nền kinh tế Dubai. Các nguồn tin gần cận với công ty này cho biết các bên đã bàn thảo các kế hoạch tái tài chính một tháng nay nhưng đến nay mọi chi tiết mới được hé lộ.

Nhiều chuyên gia cho rằng rất nhiều khả năng công ty này sẽ đạt đến thỏa thuận ngừng trả lại suất trong sáu tháng.

Tin về tình hình nợ của Dubai World gây sốc trên mọi thị trường chứng khoán trên thế giới, sau khi chỉ vừa hồi phục từ lần sự sụp đổ của thị trường nhà tại Mỹ.

Image caption Thị trường chứng khoán trên thế giới đều giảm trước tin nợ tại Dubai

Lần này, thời điểm đưa tin về Dubai World đã làm các nhà đầu tư càng thêm lo lắng. Tin đầu tiên chỉ xuất hiện vào cuối ngày thứ Tư khi thế giới Hồi giáo đang chuẩn bị cho ngày nghỉ Eid và thị trường chứng khoán Mỹ chuẩn bị cho ngày Lễ Tạ Ơn vào thứ Năm.

Tin này ảnh hưởng trực tiếp đến các cổ phiếu ngân hàng vì các nhà đầu tư lúc đầu chưa rõ mức độ đóng góp của các ngân hàng vào Dubai. Nhưng các cổ phiếu ngân hàng sau đó đã hồi phục khác vững chắc vào sáng thứ Sáu.

Đe dọa độ tin cậy

Nỗi lo lớn nhất của các nhà đầu tư là khủng hoảng Dubai sẽ lại châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tín dụng mới trên thị trường tài chính toàn cầu.

Chris Skinner, chủ tịch Câu lạc bộ Dịch vụ Tài chính, nhận xét: “Các thị trường đều liên quan chặt chẽ. Dubai là trung tâm tài chính chủ chốt tại Trung Đông.”

Bất kỳ cú đánh nào vào niềm tin của nhà đầu tư đều sẽ làm sụt nhu cầu cho mọi mặt hàng, kể cả dầu lửa.

Giá dầu giảm mạnh trong tuần qua. Giá dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 5% và giá dầu thô Brent tại London giảm 1,56 đô la mỗi thùng.

Doanh thu từ dầu của Dubai không lớn như các nước láng giềng Trung Đông, nhưng đã trở thành trung tâm du lịch và thương mại với nhiều tham vọng lớn.

Dubai World là tập đoàn dẫn đầu quá trình mở rộng tiểu quốc này. Tính đến tháng Tám 2009, Dubai World có tổng nợ 59 tỉ đô la, chiếm phần lớn tổng nợ 80 tỉ đô la của Dubai.