Commonwealth ủng hộ quỹ biến đổi khí hậu

Hội nghị Khối thịnh vượng Anh ở Trinidad
Image caption Khối Thịnh vượng Anh đưa ra thông điệp mạnh mẽ

Giới lãnh đạo trong khối Thịnh vượng Anh (Commonwealth) ủng hộ kế hoạch lập quỹ giúp các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu và cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ngân quỹ này do hai nhà lãnh đạo Anh và Pháp đề nghị tại cuộc ḥop thượng đỉnh của khối tổ chức ở Trinidad, sẽ bắt đầu năm sau với 10 tỉ USD một năm cho đến 2012.

Nhiều nước trong khối là đảo quốc bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Lãnh đạo các nước cũng kêu gọi hội nghị biến đổi khí hậu của LHQ vào tháng 12 ở Copenhagen làm sao phải đạt kết quả kiên quyết nhất có thể.

Các nước đồng ý cần có thỏa thuận có tính cách ràng buộc quốc tế, nhưng chấp nhận phải chờ đến 2010 may ra mới có được một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý.

''Nghiêm túc''

Thủ tướng Anh, Gordon Brown, và Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, đã công bố sáng kiến này tại hội nghị của Khối thịnh vượng Anh ở Trinidad.

Nước Anh cung cấp 800 triệu USD trong vòng 3 năm, và số tiền này đã được đưa vào ngân sách.

"Tôi nghĩ các nước đang phát triển cần biết là chúng ta hoàn toàn nghiêm túc và chúng tôi bắt đầu từ bây giờ," Reuters trích thuật ông Brown đã nói.

AFP thì trích dẫn ông Sarkozy đã đề nghị một chương trình kiếm tiền cho quỹ 10 tỉ/năm từ 2010-12, và "một kế hoạch đầy tham vọng" cho những năm sau đó.

Nhưng ông Sarkozy không cho biết Pháp sẵn sàng đóng góp bao nhiêu.

Ông Sarkozy, cùng với Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, và Thủ tướng Đan Mạch, ông Lars Loekke Rasmussen, là những người có tiếng nói nặng ký tại hội nghị Copenhagen.

Áp lực

Trong diễn văn khai mạc cuộc họp ở Trinidad, Nữ hoàng Anh Elizabeth II nói vấn đề biến đổi khí hậu tạo cơ hội cho các nước một lần nữa có vai trò dẫn đầu.

"Sự đe dọa đối với môi trường của chúng ta không phải một quan ngại mới nhưng nay là một sự thách thức toàn cầu vốn ảnh ưởng đến an ninh và ổn định của hàng triệu người trong những năm tới," bà nói.

Thủ tướng Úc, Kevin Rudd, ca ngợi sự đồng thuận của khối Thịnh vượng Anh, vì theo ông, ''thời điểm để hành động vì biến đổi khí hậu đã đến''.

Đây là hội nghị thượng đỉnh sau cùng trước khi có hội nghị Copenhagen 7/12 mà trong số các nguyên thủ quốc gia tham dự có Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama.

Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nước gây ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới, đều đã hứa sẽ cắt giảm khí thải.

Thủ tướng Ấn Độ, Manmohan Singh, nói khi nước ông lần đầu tiên công bố chỉ tiêu cắt giảm khí thải đó sẽ là những con số tham vọng.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng Ấn Độ chỉ làm vậy với điều kiện các nước khác phải chia sẻ gánh nặng này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài