Căng thẳng Thái Lan - Campuchia đã dịu đi

Image caption Campuchia cấm công dân Thái vào Cats

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước dịu bớt sau khi Phnom Penh cho phép mẹ của người bị cáo giác làm gián điệp được vào thăm con trong tù.

Siwarak Chutiphong, làm việc cho công ty kiểm soát không lưu ở Phnom Penh, bị bắt và truy tố vì tội làm gián điệp.

Trước đó nhà chức trách cũng đã cho phép nhân viên ngoại giao Thái Lan gặp công dân của họ.

Nhà chức trách Campuchia nói người kỹ sư Thái này đã cung cấp cho Bangkok chi tiết chuyến bay của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra khi ông sang Phnom Penh làm cố vấn kinh tế trước đây trong tháng.

Phnom Penh tạm thời quản lý công ty Dịch vụ Không lưu Campuchia (Cats) - do một công ty của Thái làm chủ.

Căng thẳng

Thái Lan tức giận trước việc Thủ tướng Hun Sen mời ông Thaksin làm cố vấn. Phnom Penh đồng thời bác yêu cầu dẫn độ cựu thủ tướng Thái - người đang bị truy nã cho án tù 2 năm vì tội tham nhũng.

Dù hai bên triệu hồi đại sứ và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau, nhưng sau đó đã có những nỗ lực nhằm xoa dịu sự căng thẳng.

Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã gặp nhau tuần này và cam kết duy trì hoà bình. Bộ trưởng quốc phòng Campuchia, Tea Banh, được truyền thông Thái Lan trích dẫn đã quả quyết vụ án gián điệp không dính dáng gì đến chính trị.

Hai bên cũng đồng ý không để căng thẳng ngoại giao làm cho căng thẳng ở biên giới thêm xấu đi.

Sau nhiều tháng tranh chấp lãnh thổ quanh ngôi đền di sản thế giới Preah Vihear, hai bên đã lập ra Ủy ban biên giới Thái Lan-Campuchia.

Một cuộc họp của ủy ban này tại Pattaya hôm thứ Sáu thống nhất rằng chỉ sử dụng các biện pháp ôn hoà để giải quyết tranh chấp biên giới.

Tin liên quan