Bác sĩ Cao Diệu Khiết trốn khỏi Trung Quốc

Một nhà hoạt động phòng chống AIDS của Trung Quốc đã đến Mỹ và dự kiến có buổi họp báo nhân ngày Thế giới Phòng chống AIDS vào hôm nay.

Image caption Bác sĩ Cao Diệu Khiết nổi tiếng vì hoạt động về AIDS

Bác sĩ Cao Diệu Khiết, 82 tuổi, là một trong những chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về AIDS.

Người giúp bà trốn khỏi Trung Quốc, Mục sư Bob Fu - người sáng lập Hiệp hội Hỗ trợ Trung Quốc - nói bà Cao sẽ gặp các viên chức Mỹ để trình bày về lo ngại về AIDS ở Trung Quốc.

Bà sẽ giới thiệu ấn bản mới của cuốn sách của bà, "AIDS ở Trung Quốc: 10.000 lá thư".

Ấn bản đầu tiên, in năm 2004, được nói là đã bị tịch thu vì tác giả chỉ trích thị trường bán máu mà theo bà, đã góp phần đưa tới sự bùng phát của bệnh.

Nói chuyện với BBC ban tiếng Hoa, bà Cao giải thích quyết định rời khỏi Trung Quốc:

"Tôi có ba cuốn sách lúc này. Vì tôi không thể bộc lộ câu chuyện thật về AIDS từ cuộc điều tra của tôi cho thế giới, tôi phải ra đi. Sau khi ông Tan Zuoren (một nhà phản kháng) bị bắt, tôi nghĩ những gì mình làm còn nghiêm trọng hơn ông ấy, dài hơn, được biết nhiều hơn. Giờ đây ông bị cáo buộc kích động lật đổ nhà nước, tôi phải rút ra bài học."

Bà nói về sự khác biệt giữa Trung Quốc và các nước khác trong cách lây lan của AIDS:

"Cách bệnh AIDS lây lan ở Trung Quốc khác với các nước. Tại Trung Quốc, con đường chính là qua máu, chiếm 80-90%, và sự lây nhiễm truyền từ mẹ sang con. Trung Quốc cũng khác ở chỗ tỉ lệ lây truyền qua sex rất thấp, chưa đầy 20%."

Theo các tổ chức nhân quyền, bà Cao đã bị chính phủ áp đặt nhiều hạn chế, gồm cả việc theo dõi và lên án bà qua truyền thông.

Bà lần đầu tiên quan tâm tới bệnh AIDS năm 1996, đi đến nhiều ngôi làng ở tỉnh Hà Nam, dùng tiền lương hưu để chữa trị cho hơn 1000 bệnh nhân.

Nhiều người viết thư cho bà, mô tả tình cảnh của họ và nhờ giúp đỡ. Khi số thư lên tới 10,001, bà quyết định in chúng thành sách.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Trung Quốc (China Aid Association), bà đã bị cô lập từ khi chồng qua đời năm 2006. Bà trốn được sang Mỹ nhờ sự giúp đỡ của tổ chức này và nhiều người bạn.

Mục sư Bob Fu nói với báo giới rằng trong ba tháng qua, bà Cao đã phải trốn tránh từ nơi này sang nơi khác.

Vì nhu cầu bí mật, ông Fu nói, ngay cả gia đình bác sĩ Cao cũng không biết là bà đã tới Mỹ.

Tin liên quan