Nam Phi 'điều trị cho mọi trẻ nhiễm HIV'

Image caption Nhiều trẻ em Nam Phi mồ côi vì AIDS

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố ông sẽ làm xét nghiệm AIDS trong một phần chiến dịch tìm cách xóa bỏ thành kiến với căn bệnh này.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Zuma cũng loan báo toàn bộ các trẻ em dưới một tuổi sẽ được chữa bệnh nếu mang HIV dương tính.

Nam Phi là nước có số người nhiễm HIV cao nhất thế giới, và lãnh đạo nước này trước đây từng phủ nhận mối quan hệ giữa HIV và AIDS.

Tuyên bố của Tổng thống Jacob Zuma đánh dấu bước chuyển biến quan trọng tại một đất nước có tới 5.5 triệu người nhiễm HIV. Tổng thống Zuma đã dùng bài diễn văn ngày hôm nay để kêu gọi công dân nước ông đi xét nghiệm.

Loan báo này đã đưa Tổng thống trở thành người cổ vũ bất ngờ trong cuộc tranh luận về AIDS.

Trong quá khứ, ông bị chế diễu vì đã ra tòa nói rằng ông đã tắm sau khi quan hệ tình dục với một phụ nữ nhiễm HIV, trong khi bây giờ, ông lại kêu gọi người dân hãy có hành vi trách nhiệm và quan hệ tình dục an toàn.

Người tiền nhiệm, Thabo Mbeki, bị lên án vì bác bỏ mối liên hệ khoa học giữa HIV và AIDS, và không cho hàng trăm ngàn người Nam Phi tiếp cận thuốc chữa bệnh.

Hiện tại, việc điều trị ở Nam Phi chỉ dành cho những ai mà mức độ miễn nhiễm đã bị giảm nặng nề vì HIV. Ông Zuma loan báo trong diễn văn rằng thuốc sẽ được phân phối rộng rãi hơn cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Theo các nhà phân tích, Nam Phi hiện đã có chương trình chữa bệnh lớn nhất thế giới nhưng gần một triệu người vẫn chưa được điều trị.

Hoa Kỳ nói nước này sẽ bỏ ra 120 triệu đôla để giúp Nam Phi.

Mức độ lây nhiễm HIV tại nước này đã chững lại, và số người nhiễm virus mỗi năm không tăng.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo số ca tử vong vì AIDS sẽ tăng mạnh trong năm năm tới.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo tuần này rằng 5.7 triệu trẻ em, chiếm một phần ba số trẻ em Nam Phi, có thể trở thành trẻ mồ côi trước năm 2015.

Hiện tại có 1.4 triệu trẻ em mồ côi vì bệnh AIDS ở nước này.