Úc bác dự luật khí thải

TT Kevin Rudd
Image caption Kế hoạch của TT Rudd bị đảo lộn do phe đối lập thay lãnh đạo

Thượng viện Úc lần thứ hai bác bỏ dự luật mà chính phủ lấy đó làm tâm điểm cho chiến lược đối phó với khí hậu thay đổi.

Có hai thượng nghị sĩ đối lập chuyển sang ủng hộ đảng cầm quyền nhưng hai lá phiếu đó không đủ để thông qua dự luật ETS (Emissions Trading Scheme) giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành một ngày sau khi đảng đối lập bãi chức lãnh đạo Malcolm Turnbull, người từng hứa sẽ ủng hộ dự luật.

Phó thủ tướng Julia Gillard nói dự luật sẽ được đệ trình trở lại vào năm sau.

Thủ tướng Kevin Rudd từng hi vọng sẽ thông qua dự luật này trước phiên thượng đỉnh về thay đổi khí hậu ở Copenhagen vào tuần tới.

Ông từng thuyết phục được lãnh đạo đối lập ủng hộ, nhưng ông Turnbull nay bị đảng Tự do lật đổ và thay thế bằng nhân vật có quan điểm khá hoài nghi về biến đổi khí hậu hôm thứ Ba, ông Tony Abbott.

Đảng Tự do sau đó phản đối dự luật và tỷ lệ phiếu bầu bị giảm mất 41 xuống còn 33 tại Thượng viện.

'Suy nghĩ bình tĩnh hơn'

Giới phân tích cho rằng ông Rudd có thể nhân chuyện dự luật bị bác để có lý do khởi động một cuộc bầu cử giữa kỳ - mà theo sau đó sẽ tìm cách thông qua dự luật trong một phiên đặc biệt nối hai viện của quốc hội.

Nhưng bà Gillard - sẽ tạm thay ông Rudd trong thời gian ông công du nước ngoài - nói chính phủ sẽ tái đệ trình dự luật lên quốc hội đầu năm sau.

"Chúng tôi sẽ lên quốc hội một lần nữa, sẽ tìm đường cho dự luật," bà nói với báo giới. "Tất cả mọi khả năng đang được cân nhắc để xem sẽ làm gì tiếp theo."

Bà nói hi vọng thời gian nghỉ sẽ giúp các bên "suy nghĩ bình tĩnh hơn", cho thời gian để Đảng Tự do cân nhắc.

Dự luật ETS là một phần của khối chính sách nhằm mục tiêu giảm khí thải Carbon của Úc xuống còn 25% so với năm 2000 vào năm 2020.

Úc có mức độ khí thải cao nhất trong các nước phát triển và than là hàng xuất khẩu lớn nhất.

Nhưng một số nghị sĩ đặt dấu hỏi về tính khoa học về hiện tượng ấm nóng toàn cầu và nói ETS sẽ gây hại cho kinh tế nước Úc.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài