Tranh cãi email 'tác động đến Copenhagen'

Khoan dầu
Image caption Các thư điện tử bị lộ từ ĐH East Anglia gợi ý biến đổi khí hậu không phải do con người tạo ra

Các thư điện tử bị lộ ra từ một viện nghiên cứu về khí hậu tại Anh gợi ý rằng biến đổi khí hậu không phải do con người tạo ra, theo lời nhà thương thuyết chính về khí hậu của Ả rập Saudi.

Ông Mohammad Al-Sabban nói với đài BBC rằng vấn đề này sẽ có “tác động khổng lồ” tới hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc vào tuần tới, với các nước không hào hứng cắt giảm khí thải.

Ông nói hội nghị thượng đỉnh cũng nên khuyến khích phải có cuộc “điều tra toàn diện” về vụ này.

Các khoa học gia khác thì nói những email từ đại học East Anglia không làm thay đổi bức tranh về chuyện trái đất nóng lên do tác động của con người.

Có vẻ như tin tặc đã vào lấy trộm tài liệu từ Đơn vị Nghiên cứu Khí hậu (CRU) của đại học East Anglia của Anh, vốn chứa một trong các hệ thống dữ liệu chủ chốt về nhiệt độ toàn cầu.

Hàng trăm bức thư điện tử giữa các nhà khoa học tại đơn vị nghiên cứu này và các nơi liên quan đã được đưa lên mạng cách đây chừng hai tuần, cùng với các tài liệu khác.

Bác bỏ tác động của con người

Những người “hoài nghi” về biến đổi khí hậu nói các bức thư điện tử này đã gây hại tới sự nghiệp nghiên cứu khoa học về tác động của khí thải gây hiệu ứng nhà kính của con người. Họ còn gọi vụ này là ‘ClimateGate’.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu vấn đề này có khả năng ảnh hưởng ra sao tới các thương thảo tại Copenhagen, nơi dự kiến sẽ tìm kiếm đồng thuận về một thỏa thuận toàn cầu mới nhằm xử lý với tình trạng biến đổi khí hậu để thay thế cho Nghị định thư Kyoto khi trước.

Tuy nhiên, ông Al-Sabban nói rõ rằng ông cho là vụ việc này sẽ làm hại tới mục tiêu lớn nhất của hội nghị thượng đỉnh, là nhất trí được mức hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ông Al-Sabban nói với đài BBC: “Có vẻ như các chi tiết của vụ xì-căng-đan này cho thấy không có mối liên hệ nào giữa các hoạt động của con người với việc thay đổi khí hậu.”

“Khí hậu thay đổi trong hàng ngàn năm, nhưng là vì các lý do tự nhiên chứ không phải do con người gây ra.”

“Do đó, cho dù cộng đồng quốc tế làm gì đi chăng nữa nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính thì điều đó cũng không có tác dụng đối với những biến đổi tự nhiên của khí hậu.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài