Ý gửi thêm 1000 quân tới Afghanistan

Lính Nato tại Afghanistan
Image caption Ý hiện có 3200 quân đang phục vụ tại Afghanistan

Tin cho hay Ý sẽ gửi thêm 1000 quân tới Afghanistan.

Hành động này được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tăng lính Mỹ, và trong lúc các Ngoại trưởng Nato gặp tại Brussels trong hai ngày để bàn thảo.

Ông Barack Obama đã đề nghị các đồng minh Nato gia tăng triển khai quân tại Afghanistan, nhưng một số quốc gia châu Âu tỏ ‎ý ngần ngại về chuyện này.

Ông Obama tuyên bố hôm thứ Ba là Mỹ sẽ gửi thêm 30 ngàn quân tới Afghanistan để chiến đấu với quân Taliban.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Ignazio La Russa khẳng định tin tức nói rằng Rome sẽ gửi thêm khoảng 1000 quân tới Afghanistan.

Ông La Russa nói với tờ báo Corriere della Sera rằng những tin đồn nói rằng sẽ gửi thêm 1500 lính “chỉ là một giả thuyết”.

‘Quota tối đa’

Ông La Russa còn nói với Reuters rằng con số 1000 quân này là “quota tối đa mà chúng tôi có thể đạt được”.

Ý hiện có 3200 lính đang chiến đấu tại Afghanistan.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Franco Frattini nói cuộc xung đột là một phép thử về “độ tín nhiệm” của Nato, và “rõ ràng là Ý phải hoàn thành công việc với Nato”.

Hoa Kỳ đã đề nghị các đồng minh Nato gửi thêm 10 ngàn lính nữa nhằm giúp cho cuộc chiến tại Afghanistan vốn trở nên ngày càng nóng bỏng trong những tháng gần đây.

Tổng Thư ký Nato, Anders Fogh Rasmussen, nói các nước khác của Nato sẽ gửi thêm ít nhất 5000 lính, và “có thể vài ngàn” bên trên con số này.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ mức độ cụ thể về các nguồn lực bổ sung thêm của các đồng minh Nato là bao nhiêu.

Tin liên quan