Bernanke xếp đầu danh sách 100 nhà tư tưởng

Tạp chí Mỹ Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) tuần này công bố danh sách bình chọn thường niên lần đầu tiên về "100 Nhà Tư tưởng Toàn cầu", với người đứng đầu là Ben S. Bernanke, Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ.

Image caption Ông Bernanke được đánh giá cao vì vai trò trong cuộc khủng hoảng tài chính

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama được xếp thứ hai, và thứ ba là bà Zahra Rahnavard (vợ cựu Thủ tướng Iran Mir Hossein Mousavi).

Trong danh sách với đa số là người Mỹ, ông Bernanke được ca ngợi là đã "ngăn chặn một Đại Suy thoái nữa", ngầm so sánh cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại với suy thoái năm 1929.

Ông Obama được xem là đã "tái hình dung vai trò của Mỹ trên thế giới".

Bà Zahra Ranavard được gọi là "bộ óc đằng sau Cách mạng Xanh của Iran và chiến dịch của chồng bà, lãnh đạo đối lập Mir Hossein Mousavi", theo lời tạp chí.

Vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton cùng xếp thứ sáu trong danh sách.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên xếp thứ chín vì "nhắc nhở thế giới rằng chúng ta không thể xem đồng đôla là chuyện nghiễm nhiên".

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào xếp thứ 33, và được xem là lãnh đạo thế giới có ảnh hưởng nhất bên ngoài nước Mỹ (33% bình chọn), tiếp theo là Thủ tướng Nga Vladimir Putin (16%), và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (15%).

Luật sư Hứa Chí Vĩnh, xếp thứ 62, vì công cuộc tranh đấu cho người nghèo, và một người Trung Quốc khác, bà Hồ Thư Lập, người gần đây từ chức tổng biên tập Tạp chí Tài Chính ở Trung Quốc, xếp thứ 84.

Bốn người Ấn Độ cũng lọt vào danh sách này, gồm hai người đoạt giải Nobel Rajendra Kumar Pachauri và Amartya Sen, cây bút ngoại giao C Raja Mohan và nhà hoạt động môi trường Sunita Narain.

Dự báo tương lai

Tạp chí Foreign Policy cũng làm khảo sát với những tên tuổi trong danh sách (khoảng 63 người đồng ý trả lời), để biết họ dự đoán gì cho năm sau, từ tình hình chính trị quốc tế cho đến kinh tế toàn cầu.

Image caption Ông Hồ Cẩm Đào là lãnh đạo có ảnh hưởng nhất bên ngoài Mỹ

29% cho rằng khủng hoảng với Iran sẽ là sự kiện lớn nhất thế giới trong năm 2010. Các dự đoán khác trong năm 2010 bao gồm: khả năng sụp đổ của nhà nước Pakistan, khủng hoảng đồng đôla, vỡ bong bóng tài sản ở châu Á, bạo loạn ở Trung Quốc, khủng bố sinh học và dịch bệnh toàn cầu.

64% tin rằng suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ chấm dứt sau một, hai năm, còn 18% cho rằng sẽ chỉ mất một năm mà thôi. Khoảng 18% lại nói khủng hoảng sẽ kéo dài ít nhất từ hai đến năm năm.

54% nói Pakistan là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới, vị trí thứ hai là Somalia, Mỹ và Iran (mỗi nước 10%). Cũng trong danh sách này là Nga (5%), Bắc Hàn (4%) và Israel (4%).

Cho năm đầu tiên tại vị, Tổng thống Mỹ Barack Obama được chấm 7 trên 10 điểm. Khi được hỏi đóng góp tri thức của ông cho chính sách ngoại giao, 53% nói đó là sự cởi mở và quan điểm đa phương, còn 36% nói ông chẳng đóng góp được cái gì, và 11% tin rằng ông đem lại ảnh hưởng tiêu cực.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài