Năm xe bom ở Iraq giết nhiều người

Quang cảnh một địa điểm bị đánh bom
Image caption Quang cảnh một địa điểm bị đánh bom

Một loạt vụ đánh bom xe hơi tại Iraq, chủ yếu nhắm vào các cơ quan chính quyền ở thủ đô Baghdad, làm ít nhất 127 người chết và 448 bị thương.

Các bình luận cho rằng đây là loạt tấn công nhằm tìm cách làm bất ổn tình hình tại đây trước cuộc bầu cử vào tháng Hai năm tới.

Các vụ đánh bom ác liệt này cũng thách thức Hoa Kỳ trong khi tình hình tại nước láng giềng Afghanistan chưa có chiều hướng tiến triển tốt trong lúc Washington vẫn chuẩn bị rút quân khỏi Iraq năm 2012.

Nhắm vào chính quyền

Vụ nổ đầu tiên đánh vào điểm tuần tra của cảnh sát tại khu phố Dora ở Baghdad, sau đó là bốn vụ đánh bom gài trong xe hơi tiếp theo nhằm vào cơ quan chính quyền.

Cố vấn an ninh cao cấp của chính quyền Iraq, ông Mowaffaq al-Rubai, cho rằng đây là dấu hiệu tổ chức Al-Qaeda gây bất ổn tại nước ông.

Theo ông, "năm vụ đánh bom bằng xe hơi đã xảy ra tại nhiều nơi trong thủ đô Baghdad, một vụ nhắm vào Bộ Lao động và Công tác Xã hội. Các vụ khác nhằm vào trụ sở của Vệ binh Quốc gia và cả Viện Nghệ thuật Iraq..."

Ông xác nhận rằng tổ chức Al-Qaeda đã hoạt động tại Baghdad những ngày qua và tin rằng họ muốn làm dân chúng sợ hãi và không đi bỏ phiếu nữa.

Các vụ tấn công ở Iraq diễn ra khi ngay tại nước láng giềng là Afghanistan, Hoa Kỳ và đồng minh Nato đã bắt đầu triển khai chiến dịch tăng quân, theo cách thức họ đã làm tại Iraq trước đó.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates, đã đến và hội đàm với Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, một tuần sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố tăng thêm 30 nghìn quân tại chiến trường này.

Trước mắt, Hoa Kỳ vẫn kiên quyết áp dụng chiến thuật tăng viện cho Afghanistan, điều tướng Stanley McChrystal yêu cầu.

Hôm nay, tại cuộc họp báo ở Kabul, Bộ trưởng Gates xác nhận:

"Các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ sang Afghanistan chỉ trong vòng vài ngày tới để tạo đà cho sáng kiến tăng tới 30 nghìn quân, bổ sung cho vùng Nam và Đông Afghanistan."

Ông cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ và đồng minh sẽ ở Afghanistan lâu dài, và không quay lưng lại với quốc gia và cả khu vực này.

Còn tại Iraq thì mới tháng 10 vừa qua cũng có vụ đánh bom chỉ trong một ngày Chủ Nhật cuối tháng đã giết chết 130 người nhưng Tổng thống Mỹ, Barack Obama, tỏ ra vẫn quyết tâm thúc đẩy tiến trình hòa bình để Hoa Kỳ có thể rút hết 120 nghìn quân.

Theo dự kiến Mỹ sẽ đưa lực lượng tác chiến khỏi Iraq từ tháng 8/2010 và rút hết vào năm 2012.

Vụ đánh bom hôm nay tuy đẫm máu nhưng chưa có dấu hiệu làm Hoa Kỳ đổi hướng.

Tin liên quan