Mỹ sẽ điều chỉnh lượng khí thải nhà kính

Khí thải công nghiệp
Image caption Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Copenhagen

Chính phủ Hoa Kỳ vừa tuyên bố rằng khí thải nhà kính có hại cho sức khỏe con người.

Tuyên bố này có thể mở đường cho Ủy ban Bảo vệ Môi trường của Mỹ (EPA) yêu cầu các doanh nghiệp cắt giảm khí thải mà không cần qua Hạ viện.

Chủ nhiệm EPA Lisa Jackson nói cơ quan này nay "được phép và có trách nhiệm nỗ lực" tìm cách cắt giảm khí thải carbon.

Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về thay đổi khí hậu đang diễn ra tại Copenhagen nhằm tìm kiếm thỏa thuận về cắt giảm khí thải.

Bà Jackson nói rằng bằng chứng khoa học cho thấy các loại khí thải nhà kính "đe dọa sức khỏe cộng đồng và cuộc sống của người dân Mỹ".

Bà cũng nói các khám phá của EPA về tác hại khí thải sẽ đánh dấu một năm đặc biệt, khi "chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu đối phó với thách thức của ô nhiễm do khí thải gây ra".

Tin cho hay thông báo mới này được đưa ra nhằm tăng thêm sức nặng cho vị thế của Tổng thống Barack Obama tại hội nghị về thay đổi khí hậu ở Copenhagen, cho phép ông có thể tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang có hành động chống lại thay đổi khí hậu.

Tuy nhiên, ông Obama vẫn phải chờ cho gói biện pháp của ông được thông qua quá trình làm luật.

Được biết ông tổng thống ủng hộ dự luật quy định ràng buộc lượng khí thải do hai Thượng Nghị sỹ Barbara Boxer và John Kerry đề xuất, hiện đang được cân nhắc tại Thượng viện.

Nếu được thông qua, điều luật này sẽ hỗ trợ rất lớn về mặt chính trị cho việc cắt giảm khí thải.

Hồi tháng Tư năm nay, EPA đã xác định là khí carbon dioxide và năm loại khí thải nhà kính khác có hại cho sức khỏe người dân.

Điều này đã được công bố lấy ý kiến dư luận trong vòng 60 ngày.

Một người phát ngôn của EPA nói với BBC rằng tổ chức này đã nhận hơn 300.000 ý kiến đóng góp và đang chuẩn bị đưa ra tổng kết.

Theo một phán quyết của Tòa Tối cao Hoa Kỳ, tổng kết này cần có để EPA có thể điều phối lượng khí thải carbon và các khí thải khác do xe cộ, nhà máy và công trường gây ra dựa trên Điều luật Không khí sạch của Hoa Kỳ.

Tin liên quan