Sắp truy tố nhà đối kháng hàng đầu TQ

Lưu Hiểu Ba
Image caption Ông Lưu là nhà hoạt động chính trị trong hơn hai thập niên

Cảnh sát Trung Quốc khuyến nghị các công tố viên buộc tội chính thức nhà đối kháng hàng đầu nước này là ông Lưu Hiểu Ba tội kích động lật đổ nhà nước, theo lời luật sư của ông Lưu.

Ông Lưu đã bị giam giữ trong một năm mà chưa bị đem ra xét xử.

Ông bị bắt hôm 8/12/2008 sau khi cùng tham gia viết bản Hiến chương 08, là một tuyên ngôn hối thúc cải cách chính trị.

Tội “kích động lật đổ nhà nước” vốn thường xuyên được đem ra áp dụng đối với những ai chỉ trích đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau khi nhìn thấy bản khuyến nghị, luật sư của ông Lưu nói: “Cơ quan công an thấy rằng các công tố viên nên buộc tội ông và đã khuyến nghị họ làm như vậy”.

“Khuyến nghị này có hai điểm: một mặt liên hệ tới Hiến chương 08, trong khi mặt khác liên hệ tới các bài báo mà ông đã đưa lên internet từ sau năm 2005.

“Khuyến nghị này chấm dứt giai đoạn điều tra và bắt đầu giai đoạn truy tố”.

‘Phong trào công dân’

Ông Lưu Hiểu Ba là một nhà văn và là cựu giáo sư đại học, và do từng là một lãnh đạo trong phong trào biểu tình đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989 nên đã phải chịu phần lớn thời gian trong tù hoặc bị quản chế tại gia hay bị giám sát chặt.

Ông tiếp tục viết và xuất bản các bài viết của mình trên mạng internet, kêu gọi đa nguyên dân chủ tại Trung Quốc.

Hiến chương 08 là một thỉnh nguyện thư được đưa lên mạng năm ngoái, kêu gọi bảo vệ nhân quyền và cải cách hệ thống Cộng sản độc đảng của TQ.

Hiến chương này được biết đã được hơn 10 ngàn người ký, trong đó có các trí thức, nhà văn và người bất đồng chính kiến.

Kể từ khi ông Lưu bị bắt, các chính phủ phương Tây, các tổ chức nhân quyền, học giả và một nhóm những người đoạt giải Nobel đã kêu gọi trả tự do cho ông.

Vợ ông Lưu Hiểu Ba cùng các tổ chức nhân quyền tuần trước đã lặp lại lời kêu gọi này nhân dịp sắp tròn một năm kể từ ngày ông bị bắt.

Bà Lưu nói từ tháng Ba năm nay - sau khi cảnh sát bố trí cho hai người có một cuộc gặp ngắn có giám sát tại một phòng khách sạn ở Bắc Kinh - bà đã không được gặp hay nói chuyện với chồng.

Tin liên quan