Lãnh đạo Bắc Hàn có đường hầm thoát hiểm

Bình Nhưỡng
Image caption Bình Nhưỡng xây hệ thống hầm ngầm ngay sau cuộc chiến Triều Tiên

Một người đào thoát khỏi Bắc Hàn cho biết thủ đô Bình Nhưỡng có một mạng lưới các hầm ngầm bí mật mà các quan chức hàng đầu có thể sử dụng làm lối thoát trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Hwang Jang-yop nói với đài phát thanh Bắc Hàn Tự do tại Seoul rằng các đường hầm này được xây khoảng 300m dưới mặt đất, kéo dài chừng 50km.

Ông còn kể có một đường hầm dành cho lãnh đạo Kim Chính Nhật dùng để có thể thoát sang Trung Quốc.

Ông Hwang, cựu thư ký đảng cầm quyền Bắc Hàn, đào thoát vào năm 1997.

‘Cỏ xanh’

Ông Hwang nói với đài phát thanh vào đầu tuần này là mạng lưới hầm ngầm dưới mặt đất nối Bình Nhưỡng với một số khu vực chiến lược trong lãnh thổ Cộng sản Bắc Hàn, vốn luôn khép kín với thế giới bên ngoài.

Một trong những đường hầm đó nối Bình Nhưỡng với cảng Nampo, khoảng 40km nằm về phía tây nam thành phố.

Ông Hwang còn nói ông Kim và gia đình có boong-ke riêng, nối với các đường hầm dẫn tới Sunchon, cách Bình Nhưỡng 40km về phía bắc, là nơi Nam Hàn nói có một mỏ uranium, và dẫn tới Yongwon, cách chừng 50km về phía tây bắc, nơi cha ông là Kim Nhật Thành có một tòa biệt thự.

Nhân vật đào thoát khỏi Bắc Hàn nói rằng đường hầm Sunchon có nước suối sạch và cỏ xanh.

Ông nói Bắc Hàn bắt đầu xây hệ thống đường hầm này ngay sau khi có thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên những năm 1950-53.

Bình Nhưỡng có hệ thống tàu điện ngầm nằm dưới mặt đất chừng 150m, vốn có thể được dùng làm nơi trú ẩn cho dân thường trong trường hợp khẩn cấp.

Tin liên quan