Chi nhánh al-Qaeda nhận đã đánh bom Baghdad

Iraq
Image caption Bốn vụ đánh bom làm chết 127 người và bị thương 400 người

Một nhóm vũ trang có liên quan với al-Qaeda tuyên bố họ đã tổ chức bốn cuộc tấn công tự sát ở thủ đô Iraq hôm thứ Ba làm rất nhiều người chết.

Tổ chức Quốc gia hồi giáo Iraq tuyên bố như vậy trên một trang mạng do phe vũ trang sử dụng, theo tin của các hãng thông tấn hôm thứ Năm.

Các vụ tấn công vào các tòa nhà do chính phủ quản lý ở Baghdad làm chết ít nhất 127 người và làm 400 người khác bị thương, theo các nguồn của cảnh sát.

Nhóm này cũng nói đã tổ chức các vụ tấn công trong tháng Tám và tháng Mười làm chết 240 người.

Câu hỏi

Công văn, phát hành trên một diễn đàn mạng, nói vụ đánh bom "nhắm vào trụ sở của quỉ dữ, hang ổ của những người vô thần".

"Danh sách mục tiêu vẫn chưa hết," công văn này tuyên bố.

Thủ tướng Nuri al-Maliki đến một phiên họp đặc biệt do quốc hội Iraq tổ chức để trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ về chuyện làm thế nào những người đánh bom đã vượt được hàng rào an ninh để đánh bom.

Iraq từng tuyên bố rằng phe trung thành với đảng Baath có thể đã chủ mưu vụ đánh bom.

Jihad al-Jabiri, lãnh đạo cơ quan về bom của Bộ nội vụ nói phe vũ trang được hậu thuẫn từ Syria, Ả-rập Saudi hoặc một chính phủ khác.

Hôm thứ Tư ông Maliki đã cách chức lãnh đạo an ninh Baghdad trong chính phủ vì các thất bại về an ninh quanh vụ đánh bom.

Trong các vụ tấn công trước đây người ta thường cho rằng kẻ đánh bom được giúp đỡ từ những người có cảm tình làm việc trong hệ thống an ninh của Iraq.

Tin liên quan