Lật đổ Saddam Hussein là 'đúng'

Image caption Ông Tony Blair cho rằng không thể làm khác hơn với Saddam.

Việc loại bỏ nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein ngay trong trường hợp không có bằng chứng cho thấy ông này có vũ khí hủy diệt hàng loạt là đúng đắn, ông Tony Blair phát biểu như vậy với BBC. Cựu Thủ tướng Anh cho hay chính "ý niệm" Saddam Hussein là một mối đe dọa cho khu vực đã hậu thuẫn ông trong quyết định xâm lược Iraq năm 2003. Trong trường hợp không có tuyên bố về các nguy cơ vũ khí này, người ta có thể đã cần "sử dụng và triển khai các luận cứ khác," ông Blair nói với BBC.

Ông Blair theo dự kiến sẽ đối mặt trước một cuộc điều tra về cuộc chiến Iraq vào đầu năm tới.

Chương trình Fern Britton Meets của Đài BBC 1 đã chất vấn ông Blair bằng một câu hỏi liệu ông sẽ vẫn thực hiện hay không kế hoạch tham gia cuộc xâm lăng do Hoa Kỳ cầm đầu, kể cả khi đã biết vào thời đó Iraq không hề có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cựu Thủ tướng thuộc Đảng Lao động trả lời: "Tôi sẽ vẫn nghĩ rằng phải loại bỏ ông ta. Ý muốn nói ở đây là rõ ràng rằng bạn sẽ phải sử dụng và triển khai các luận cứ khác nhau về bản chất của mối đe dọa này."

Quyết định khó khăn

Image caption Ông Saddam Hussein khi còn cầm quyền.

"Tôi thực sự không thể nghĩ rằng chúng ta có thể có cách thức ứng xử tốt hơn với Saddam và hai người con trai của ông ta vẫn phải bị buộc tội, nhưng quyết định là vô cùng khó khăn," ông nói thêm.

"Đó là lý do tại sao tôi cảm thông với những người đã và đang chống lại [cuộc chiến này] vì những lý do hoàn toàn chính đáng, nhưng đối với tôi, như quý vị biết, cuối cùng tôi đã phải ra quyết định." Chính khách năm nay 56 tuổi nói: "Trong suốt 12 năm liền, Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ chủ đề về vũ khí của Iraq và rằng Saddam đã sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào chính người dân của mình, vì vậy rõ ràng điều xuất hiện trên hết trong tâm trí của tôi - là có một mối đe dọa đối với khu vực ".

Bình luận về phát biểu của ông Blair, ngoại trưởng Iraq, Hoshyar Zebari, một thành viên của chính phủ đã được dựng lên như hệ quả của cuộc xâm lược, là một quan chức cao cấp người Kurd trong thập niên 1990, đã ủng hộ ông Blair.

"Với tư cách là những người đã trải qua những đau khổ dưới chế độ của Saddam Hussein, chúng tôi ủng hộ tuyên bố của ông Tony Blair", ông Zebari nói với BBC.

Năm 1988, Saddam đã tấn công người Kurd ở miền bắc Iraq bằng cách sử dụng vũ khí hóa học. Trong khi đó, cựu chánh thanh tra vũ khí của LHQ tại Iraq, Hans Blix, cho rằng các luận điểm bênh vực cuộc xâm lăng Iraq mà cựu Thủ tướng Anh đưa ra là thiếu trung thực.

Tin liên quan