Biểu tình phản đối thay đổi khí hậu ở Úc

Image caption Hàng ngàn người tham gia biểu tình tại Australia đòi hội nghị Copenhagen có hành động

Tại Australia, hàng ngàn người đã đổ xuống đường biểu tình đòi lãnh đạo các nước đang tham dự hội nghị về thay đổi khí hậu tại Copenhagen có hành động dứt khoát.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại Melbourne, Sydney và các thành phố khác. Các nhà hoạt động cũng tụ hội tại Hong Kong, Jakarta và Philippines.

Đây là những cuộc biểu tình mở màn cho một loạt các hoạt động sẽ diễn ra tại các thành phố khác. Tại Copenhagen, hàng ngàn người sẽ đổ xuống đường và đi bộ khoảng bốn dặm tới địa điểm hội nghị.

An ninh được thắt chặt để bảo vệ các bộ trưởng tới dự hội nghị.

Hơn 50 người biểu tình đã bị bắt tại Copenhagen sau biểu tình hôm thứ Sáu.

Ban tổ chức các cuộc biểu tình cho biết sẽ có khoảng từ 60.000 đến 80.000 người biểu tình từ khắp nơi trên thế giới tới tham dự cuộc biểu tình ngày thứ Bảy, bắt đầu từ Lâu đài Christiansborg lúc 13 giờ GMT.

Đoàn biểu tình sẽ đi qua Copenhagen để tới trung tâm hội nghị.

Tại Đan Mạch, cảnh sát được tăng cường dọc đường biên giới và tại thủ đô nhằm ngăn chặn bạo lực từ các nhóm cực tả có thể sẽ tham gia biểu tình.

Cảnh sát Đan Mạch dự đoán số tham gia biểu tình sẽ vào khoảng 50.000.

Một số nhân vật nổi tiếng dự định sẽ tham gia biểu tình, trong đó có ngôi sao Bollywood Rahul Bose, người mẫu và nhiếp ảnh gia Helena Christensen và cựu ủy viên nhân quyền Liên hiệp quốc Mary Robinson.

Nhóm hoạt động vì môi trường mang tên Bạn của Trái Đất cũng dự định tổ chức biểu tình trên đường phố Copenhagen vào sáng thứ Bảy.

‘Khí hậu an toàn’

Tại Australia, cuộc biểu tình lần này có quy mô lớn nhất, nằm trong loạt các cuộc tuần hành mang tên Đi Bộ Phản Đối Ấm Nóng.

Kết thúc cuộc tuần hành, người biểu tình lập khẩu hiệu “Khí hậu an toàn, hãy hành động” trên mặt đất.

Các nhà tổ chức cho biết người ta đã chụp ảnh từ trên cao và sẽ gửi tới các đại biểu tại hội nghị Copenhagen.

Tại Adelaide, nhà hoạt động James Dannenberg phát biểu trên đài rằng: “Chúng tôi muốn các nhà lãnh đạo đạt được một hiệp ước, chúng tôi đồng lòng với Thái Bình Dương và các nước láng giềng trong khu vực.

“Và chúng tôi muốn họ đảm bảo một tương lai với khí hậu an toàn cho tất cả chúng ta.”

Hàng ngàn người biểu tình cũng tụ họp trước nhà quốc hội tại thủ đô Canberra.

Hôm thứ Sáu, lãnh đạo Liên hiệp châu Âu nhất trí với thỏa thuận ba năm, chi 7,2 tỉ euro giúp các nước nghèo đối mặt với thay đổi khí hậu.

Nhưng lãnh đạo các nước đang phát triển và một số các tổ chức nhân đạo cho rằng số tiền này không thể đủ.

Trong khi đó, tại Copenhagen, các quan chức hội nghị công bố bản dự thảo thỏa thuận mà hội nghị có thể đạt được, trong đó các nước giàu sẽ tăng mức cam kết giảm khí thải nhà kính.