Thaksin dự trù thăm các nước châu Á

Thaksin
Image caption <i>Ông Thaksin làm cố vấn kinh tế cho chính phủ Campuchia</i>

Cựu Thủ tướng đang bị Thái Lan truy đuổi, Thaksin Shinawatra, viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông tính đi thăm lãnh đạo của ba nước Á châu vào tuần tới.

Ông Thaksin viết hôm thứ Bảy chuyến đi mất khoảng bảy tám ngày nhưng không tiết lộ sẽ thăm nước nào.

Báo chí địa phương nói có đồn đoán ông có thể đi Campuchia để gặp người kỹ sư bị bắt vì tội làm gián điệp cho Thái Lan, nhưng vừa được Quốc vương Narodom Sihamoni ân xá hôm thứ Năm.

Sivarak Chutiphong bị bắt tháng trước và truy tố vì đã tiết lộ thông tin về chuyến bay của ông Thaksin khi ông đến Phnom Penh trong cương vị cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Hun Sen và chính phủ.

Bất định

Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejjajiva, hoan nghênh lệnh ân xá của hoàng gia Campuchia nhưng cho biết chính phủ Thái Lan chưa nhận được tin chính thức từ Phnom Penh.

Tuy vậy chính phủ vẫn khăng khăng rằng chưa hề ra lệnh cho ông Sivarak đánh cắp thông tin về chuyến bay của ông Thaksin như Phnom Penh đã cáo buộc.

Mẹ của người kỹ sư cáo giác rằng một cựu nhân viên ngoại giao của Sứ quán Thái Lan ở Phnom Penh đã gọi điện thoại hỏi con bà về chuyện này.

Ông Abhisit nói ông không biết việc ông Sivarak được tự do, nếu đúng như vậy, thì có giúp vãng hồi quan hệ với nước láng giềng hay không, vì nguyên nhân gây căng thẳng chính không phải ở đó.

Tháng trước Thái Lan đã triệu hồi đại sứ để phản đối việc Campuchia mời ông Thaksin làm cố vấn kinh tế. Phnom Penh đã có những trả đũa ngoại giao tương tự và bác yêu cầu dẫn độ ông Thaksin.

Chính phủ Thái Lan biết nếu ông Thaksin quay lại Campuchia họ sẽ một lần nữa yêu cầu Phnom Penh trao trả ông vì án tù vắng mặt hai năm vì tội tham nhũng.

Quan hệ giữa hai nước thành viên ASEAN trở nên căng thẳng trong những tháng qua từ khi nổ ra vụ tranh chấp có chạm súng ở biên giới quanh ngôi đền di sản thế giới, Preah Vihear.

Image caption <i>Thái Lan đang bị chia rẽ sâu sắc về chính trị.</i>

Đòi bầu cử

Hôm thứ Năm 10/12 hàng ngàn người ủng hộ ông Thaksin đã tổ chức biểu tình ở Bangkok nhân ngày khai sinh hiến pháp nước này cách đây 77 năm.

Ông Thaksin, nói chuyện với đám đông qua video từ một địa điểm bí mật, đã mô tả ''nền dân chủ ở Thái Lan yếu kém và không ổn định''.

Những người biểu tình kêu gọi tổ chức bầu cử mới và thúc giục hãy quay lại bản Hiến pháp có từ trước cuộc đảo chính của quân đội cách đây ba năm.

''Nếu những người áo đỏ quay lại nắm quyền chúng ta sẽ phục hồi Hiến pháp 1997,'' ông Thaksin nói với đám đông.

Sau đó ông dẫn đầu buổi thắp nến cầu nguyện cho sức khoẻ của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, vốn đã phải nhập viện từ hơn hai tháng nay.

Xuất hiện trước công chúng tuần trước nhân sinh nhật 82 tuổi, Quốc vương Bhumibol kêu gọi moi người hãy vì quyền lợi công mà đưa đất nước trở lại bình thường và thịnh vượng.

Cảnh sát cho biết khoảng 20.000 người đã tham gia cuộc mít tinh do Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) tổ chức ở Tượng đài Dân chủ trong thành phố.

Tin liên quan