Đồng hồ sinh học và bệnh tim

Các nhà khoa học nêu khả năng bệnh tim mạch có thể liên quan đến một sự rối loạn nào đó trong đồng hồ sinh học của cơ thể.

Thí nghiệm trên chuột, một toán khoa học gia Nhật Bản tìm thấy một nguy cơ có yếu tố di truyền của cao huyết áp bị chi phối bởi đồng hồ sinh học.

Kết quả cuộc nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine.

Đồng hồ sinh học vốn chi phối phần lớn hoạt động sinh hóa của cơ thể mà bị hư đã từng cho là có liên quan đến nhiều loại bệnh.

Trưởng toán nghiên cứu, Giáo sư Hitoshi Okamura nói kết quả nghiên cứu mới nhất phù hợp với data cho thấy những người làm việc theo ca, phi hành đoàn các chuyến bay dài, và những người bị mất ngủ thường có nguy cơ bệnh tim cao hơn bình thường.

Cao huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ tim, tai biến mạch máu não, suy thận và nhiều bệnh khác.

Người ta đã biết nhiều gene có chức năng quan trọng trong việc điều khiển đồng hồ sinh học.

Thí dụ các nhà nghiên cứu nhận thấy đồng hồ sinh học của chuột có vấn đề khi thiếu cặp nhiễm thể cryptochromes.

Cuộc nghiên cứu do Đại học Tokyo thực hiện, cho thấy những con chuột có đồng hồ sinh học không bình thường dễ bị cao huyết áp vì có lượng hoóc-môn aldosterone nhiều.

Liên quan mật thiết

Các nhà nghiên cứu nói đồng hồ sinh học trực tiếp kiểm soát một gene có vai trò quan trọng trong việc tiết ra hoóc-môn.

Các nhà nghiên cứu cho biết ở người cũng có một gene như vậy.

Tuy nhấn mạnh cần phải tìm hiểu thêm về sự liên quan giữa đồng hồ sinh học không được bình thường với bệnh cao huyết áp, nhưng Giáo sư Okamura đã nói rằng kết quả nghiên cứu mở ra triển vọng cho các liệu pháp mới để chữa trị căn bệnh này.

Giáo sư Bryan Williams, một chuyên gia về cao huyết áp tại Đại học Leicester, nói: "Chúng ta biết có sự liên quan mật thiết giữa thời gian trong ngày và hoạt động của tim mạch, vốn trùng hợp với việc huyết áp thường tăng cao lúc sáng sớm.''

Giáo sư Williams nói ở một số người bị cao huyết áp đúng là trong cơ thể có lượng aldosterone cao.

Tuy nhiên ông nói thêm: "Điều chúng ta chưa biết là tác động hỗ tương [tìm thấy ở chuột] này phổ thông đến đâu ở người bị cao huyết áp."