Anh quốc muốn giảm axít hóa biển

Image caption Các nghiên cứu về axít hóa đại dương mới bắt đầu nổi bật

Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu tại Copenhagen bước vào tuần thứ nhì, cũng là tuần cuối, với các lãnh đạo quốc tế cố gắng đạt một thỏa thuận về nhiệt độ khí quyển.

Sáng nay, Bộ trưởng Môi trường Anh Quốc, ông Hilary Benn, có bài diễn văn khai mạc phiên họp 'Ngày Đại dương', kêu gọi phải cắt thêm nữa lượng carbon dioxide để giảm nguy cơ axít hóa các đại dương.

Hiện tượng axít hóa nước biển vốn đang tăng lên có thể tác động xấu đến ấm nóng toàn cầu, đe dọa môi trường sinh thái biển và gây ra cả nạn thiếu lương thực.

Theo phóng viên khoa học của BBC News là Richard Black thì thành phần hóa học của biển thay đổi vì nước biển hấp thụ nhiều hơn khí CO2 từ không khí.

Một số khoa học gia tin rằng việc này, tuy quan trọng, nhưng lại ít được các công ước Liên hiệp quốc bàn đến.

Nay Bộ trưởng Anh, ông Hilary Benn nêu ra vấn đề để thúc đẩy quyết tâm đạt thỏa thuận quốc tế:

Ông nói những gì chúng ta thấy là hiện tượng axít hóa nước biển tăng 30 phần trăm kể từ khi có cuộc cách mạng công nghiệp.

Và dù còn nhiều điều nhân loại chưa biết nên phải có thêm nghiên cứu.

Nhưng ông Benn cũng cho rằng đó là lý do gây quan ngại vì nếu hiện tượng này có tác động đến hệ sinh thái biển, thì cả nguồn cá cũng sẽ chịu tác động.

Theo ông, cần phải có một thỏa thuận, một cam kết giảm bớt khí CO2 khiến các đại dương đang ấm lên.

Khoa học và chính trị

Trên thực tế các nghiên cứu về axít hóa đại dương mới bắt đầu nổi bật lên 5-6 năm về trước, và nhiều chi tiết vẫn chưa được công bố hồi năm 1992 khi công ước về biến đổi khị hậu được khí ở LHQ.

Nay thì các nhà khoa học cho rằng tới 50 phần trăm khí CO2 do đốt các chất than, dầu v.v. gây ra được chính các đại dương hấp thụ.

Họ cũng cho rằng CO2 chuyển biến thành chất axít carbonic (H2CO3) khi được nước biển hấp thụ, và hiện tượng làm giảm lượng pH trong nước, khiến tính axít của nước tăng lên, đồng thời làm tăng sự tập trung của hàm lượng hydrogen ion trong nước, ngăn cản các loài sinh vật, các cơ thể sống tiếp thu carbonate ion.

Còn tại chính hội nghị Copenhagen tuần này thì cho đến hôm qua, Chủ Nhật, các phái đoàn vẫn còn bàn thảo, chọn lựa.

Hiện vẫn còn nhiều bất đồng giữa các nước đang phát triển và các nước công nghiệp phát triển về chủ đề này.

Bộ trưởng Môi trường một nước nhỏ vùng biển Đại Tây Dương là Barbados, ông Denis Lowe cho hay hiện đã có vài ba đề nghị, và ở thời điểm này sẽ còn quá sớm để biết.

Ông Lowe nói ai cũng cố gắng theo dõi quan điểm của những người khác xem sao và tìm ra những điểmc hung, sau đó, họ sẽ phối hợp các ý tưởng lại và đưa ra viễn kiến chung.

Các lãnh đạo quốc tế Yvo de Boer, nhà đàm phán cao cấp của LHQ nói rằng nay các nhóm làm việc đã lên tới cấp bộ trưởng và việc đàm phán đang diễn ra.

Thủ tướng Anh, Gordon Brown cũng bay sang Copenhagen để thúc đẩy cho một chỉ tiêu cắt giảm khí CO2.

Mọi việc có vẻ như sẽ phải tăng tốc trong tuần này nếu các nhà lãnh đạo chính trị của gần 200 nước muốn có một đồng thuận tại Copenhagen.

Tin liên quan