EU muốn giới hạn âm lượng của MP3

Image caption <i>Giới hạn âm lượng vi phạm quyền của người sử dụng?</i>

Ủy hội Âu châu kêu gọi các nhà sản xuất ấn định trước âm lượng tối đa của máy nghe MP3 để bảo vệ thính giác của người sử dụng.

EU muốn tất cả máy nghe MP3 bán trong khối, kể cả iPods, phải có giới hạn âm lượng giống nhau.

Một phúc trình ra năm ngoái báo động có đến 10 triệu người ở EU bị khiếm thính vĩnh viễn do nghe nhạc quá lớn trong một thời gian dài.

Các chuyên gia EU muốn giới hạn âm lượng mặc định ở 85 decibels.

Người sử dụng tuy vậy có thể điều chỉnh để lên tối đa 100 decibels.

Đầu năm 2010, các cơ quan hữu trách sẽ bắt đầu giai đoạn tư vấn trong hai tháng, và thỏa thuận cuối cùng dự kiến có vào mùa Xuân.

Một số máy nghe MP3, được dùng đến trong cuộc nghiên cứu năm ngoái, đã có thể lên đến 120 decibels, tương đương với âm thanh lúc máy bay phản lực cất cánh.

Nhiều máy hiện nay không có nút mặc định âm lượng an toàn, mặc dù các nhà sản xuất bắt buộc phải in thông tin về nguy cơ đối với thính giác trong sách hướng dẫn sử dụng.

Các nhà nghiên cứu nói tình trạng điếc ở người trẻ ngày càng tăng do thói quen nghe nhạc.

Các máy nghe hiện đại được cho là nguy hại hơn là các loại máy nghe cassette hoặc CD vì chúng có thể cất giữ được nhiều giờ âm nhạc và thường nghe ở ngoài đường vốn phải mở to lên vì tiếng ồn chung quanh.

Dr Robin Yeoh, một chuyên gia về âm thanh tại khu vực y tế Epsom và St Helier, London nói: "Ngày càng có thêm người trẻ được bác sĩ gia đình giới thiệu đến tôi bị khiếm thính vì nguyên nhân trực tiếp là nghe nhạc lớn quá.

"Đó là tác hại ngày xưa chỉ xảy ra với tiếng ồn trong công nghiệp. Một khi đã bị khiếm thính là vĩnh viễn và sẽ gây nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến cơ hội tìm việc làm."

'Lựa chọn cá nhân'

DigitalEurope, cơ quan đại diện cho kỹ nghệ MP3 có trụ sở ở Brussels, đồng ý yếu tố an toàn cần được cải thiện.

Nhưng theo phát ngôn nhân của họ, Tony Graziano, "giải pháp phải là sự cân bằng giữa sự an toàn và thú vui sử dụng máy của người tiêu dùng".

"85% không thích hợp vì tiếng ồn xe cộ, máy móc vân vân, sẽ át mất tiếng nhạc," ông nói.

Dân biểu Anh trong Nghị viện Âu châu, Martin Callanan, trong Ủy ban Môi trường, Y tế công cộng, và An toàn thực phẩm nói: "Trẻ con luôn luôn nghe nhạc to và không vì tìm cách giới hạn âm lượng mà có thể ngăn được chúng."

"Anh phải giáo dục chúng về nguy cơ bị điếc nhưng cuối cùng anh phải để cho người ta có trách nhiệm và sự lựa chọn của chính họ."