Lính Philippines tấn công phiến quân

Ít nhất chín phiến quân phe cộng sản đã bị giết chết trong cuộc bố ráp của quân đội Philippines tại đảo Mindanao ở miền nam, một quan chức quân sự cho biết.

Binh lính được chiến đấu cơ yểm trợ đã tấn công một căn cứ phiến quân ở gần thị trấn Valencia. Phát ngôn nhân quân đội Thiếu tá Michelle Anayron nói một lính chính phủ đã bị giết chết.

Trong trận bố ráp nhắm vào trại du kích Quân Đội Tân Dân (NPA), phe chính phủ đã thu được súng trường và các vũ khí khác.

Thiếu tá Anayron nói năm nhóm lính đã tập trung tấn công địa điểm này sau khi có tin mật báo.

Họ phát hiện có chừng 60 phiến quân ẩn náu tại đây. Ba lính chính phủ đã bị thương trong cuộc giao tranh.

Đây là lần thiệt hại nặng nề nhất của phiến quân tại tỉnh Bukidnon kể từ tháng Ba năm nay, Thiếu tá Anayron nói.

Phong trào nổi dậy Hồi giáo

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa phiến quân và chính phủ đã đổ vỡ hồi 2004 và các nỗ lực gần đây nhằm nối lại thương thảo cũng đã thất bại.

NPA là cánh có vũ trang trong Đảng Cộng Sản Philippines, vốn đã đeo đuổi cuộc chiến 40 năm giành quyền lực.

Cuộc xung đột lên tới đỉnh điểm hồi thập niên 1980, khi lực lượng phiến quân lên tới hơn 25 ngàn người. Số lượng nay hiện được cho là khoảng 5 ngàn.

Quân đội Philippines hiện đang được lệnh từ Tổng Thống Gloria Arroyo là phải đánh bại phe Mao-it chậm nhất là trong năm sau.

Tuy nhiên, Mindanao cũng là tâm điểm trong cuộc chiến chống lại các thành phần nổi dậy Hồi giáo và các gia tộc quyền thế.

Tại tỉnh Maguindanao trên đảo, một dòng họ Hồi giáo cầm quyền ở địa phương bị cáo buộc là đã gây vụ thảm sát, giết chết 57 người hồi tháng trước.

Nhưng hồi tuần trước, các nhà trung gian hòa giải Malaysia nói chính phủ Philippines và các thành phần ly khai Hồi giáo thuộc Mặt Tận Giải Phóng Hồi Giáo Moro (Milf) đang hy vọng là sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình vào năm tới.

Tin liên quan