Phi công máy bay chở vũ khí bị bắt giam

Phi hành đoàn bị giam giữ

Tòa án Thái Lan ra lệnh tiếp tục giam giữ phi hành đoàn chiếc máy bay bị nghi chở 30 tấn vũ khí từ Bắc Triều Tiên thêm 12 ngày nữa mà không cho bảo lãnh tại ngoại.

Năm người này, gồm bốn người Kazakhstan và một người Belarus, bị khởi tố tội mang vũ khí hạng nặng và khai gian chi tiết hàng hóa.

Họ đã bị bắt hôm thứ Bảy sau khi hạ cánh xuống Bangkok để tiếp nhiên liệu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton ca ngợi đây là hành động kiểu mẫu về thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.

Bà nói với các phóng viên tại Washington: "Chúng tôi hết sức hài lòng chứng kiến hành động cứng rắn của Thái Lan và điều này đã không đạt được nếu không có sự cứng rắn tại LHQ".

"Tôi nghĩ mọi người trên thế giới cần học bài học từ việc này trong chuyện đối với Iran."

Vì tiến hành chương trình hạt nhân, cả Bắc Triều Tiên và Iran đang bị LHQ ra lệnh trừng phạt, cấm các quốc gia khác nhập khẩu vũ khí từ hai nước này.

Báo Thái cho hay vụ bắt giữ hôm thứ Bảy là do Hoa Kỳ cung cấp thông tin tình báo.

Chưa rõ điểm đến

Khi chiếc máy bay được rà soát, người ta phát hiện bên trong có pháo, thuốc nổ và phụ tùng tên lửa.

Được tin phi cơ này cất cánh từ Trung Á, dừng nhiều chặng trên đường tới Bắc Hàn, trong đó có cả chặng ở Thái Lan hôm thứ Sáu.

Nhưng khi nó quay trở lại sân bay Don Mueang, Bangkok, sáng thứ Bảy để tiếp nhiên liệu thì bị giữ lại khám xét. Câu hỏi quan trọng đặt ra là điểm đến cuối cùng của chiếc máy bay này là nơi đâu.

Một số người cho rằng Sri Lanka có thể là điểm dừng chân tiếp theo. Thế nhưng sau Sri Lanka thì có nhiều giả thuyết, từ Pakistan tới Yemen .

Cả năm người đều khai không biết gì về việc có vũ khí trong kho hàng.

Luật sư biện hộ của họ, ông Somsak Saithong, nói: "Họ nghĩ là chở hàng dân sự, thiết bị khoan dầu và các trang thiết bị dầu lửa khác."

Ông nói rằng ba trong số năm người là phi công chuyên nghiệp và đã "chở hàng thiết bị như vậy một vài lần".

Nếu bị buộc là có tội, những người này có thể bị tù tới 10 năm.

Phi cơ Il-76 do Liên Xô cũ chế tạo có đăng ký tại Gruzia.

Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok nói không thể xác nhận vai trò của phía Mỹ trong vụ chặn máy bay này.

Tin liên quan