Suu Kyi được gặp lãnh đạo NLD

Bà Suu Kyi sau cuộc gặp với quan chức Mỹ
Image caption Aung San Suu Kyi đòi được trả tự do

Lãnh tụ đối lập đang bị giam giữ Aung San Suu Kyi được phép gặp các quan chức cao cấp nhất trong Liên đoàn dân tộc vì Dân Chủ (NLD) của bà.

Cuộc họp được tổ chức ở Rangoon, cho phép bà cơ hội thăm hỏi ba đồng chí trong đảng, mà người trẻ nhất năm nay 85 tuổi.

Bà Suu Kyi đòi thực hiện cuộc gặp này hồi tháng trước trong một lá thư gửi cho lãnh đạo quân nhân Miến Điện Than Shwe.

Bà đã bị giam tại gia hầu hết thời gian trong 20 năm qua.

Lệnh giam mới nhất mới được gia hạn hồi đầu năm.

'Lạc quan'

Bà Suu Kyi dự kiến sẽ gặp các quan chức của NLD trong một nhà khách chính phủ ở Rangoon.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kiểu như vậy tính từ tháng Một năm 2008, phóng viên Đông Nam Á của BBC, Rachel Harvey nhận xét.

Phóng viên nói thêm là trong một loạt các diễn biến gần đây giữa bà Suu Kyi và giới tướng lãnh Miến Điện cho phép đặt giả thiết về một diễn biến mới.

Hồi tuần trước, lãnh tụ ủng hộ dân chủ có các cuộc gặp với một thành viên của chính phủ quân nhân, lần thứ ba trong vòng hai tháng.

Trong một bức thư, bà Suu Kyi cũng đề nghị muốn gặp trực tiếp Than Shwe và đề nghị hợp tác vì quyền lợi dân tộc.

Phát ngôn nhân của NLD, Nyan Win được hãng tin AFP trích lời nói bà Suu Kyi "cũng mong là các đòi hỏi còn lại của bà cũng được thực hiện. Bà lạc quan về bức thư đó, và tin chính phủ sẽ cho phép các đề nghị đó".

Tuy nhiên, không có dấu hiệu gì là người ta đang chuẩn bị cho bất kỳ cuộc gặp nào kiểu như vậy, phóng viên nói.

Tiếp cận mới

Vào tháng Mười Một chính quyền cho phép bà Suu Kyi xuất hiện một cách hiếm có trước truyền thông sau khi bà có cuộc nói chuyện với trợ tá bộ trưởng ngoại giao Mỹ Kurt Campbell - quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến Miến Điện trong vòng 14 năm qua.

Phóng viên nói chuyến công du này là bằng chứng về lối tiếp cận mới của Washington đối với Miến Điện - một chính sách được mô tả là tiếp xúc bên cạnh trừng phạt - cho thấy sự gia tăng trong giới ngoại giao cho rằng cô lập chính quyền quân nhân không tạo ra các kết quả như mong đợi.

Chính quyền quân nhân Miến Điện nói cuộc bầu cử nhiều đảng phái sẽ được tổ chức vào đầu 2010 - cuộc bầu cử đầu tiên trong gần hai thập niên.

Đảng của bà Suu Kyi thắng trong cuộc bầu cử cuối cùng hồi năm 1990, nhưng chưa bao giờ được phép lên nắm quyền.