Trung Quốc từ chối thả nhà đối kháng

Ông Lưu Hiểu Ba
Image caption Ông Lưu Hiểu Ba hoạt động chính trị hai thập niên nay

Trung Quốc gọi yêu cầu trả tự do cho nhân vật bất đồng chính kiến ở nước này của châu Âu và Hoa Kỳ là "không thể chấp nhận được".

Ông Lưu Hiểu Ba hiện đang chuẩn bị ra t̀oa vì tội lật đổ sau khi kêu gọi cải cách chính trị ở Trung Quốc.

Cả Liên minh châu Âu và Mỹ đều yêu cầu Trung Quốc thả ông Lưu và chấm dứt sách nhiễu những người khác từng ký tên vào Hiến chương 08 kêu gọi dân chủ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi yêu cầu này là hành động nhằm can thiệp chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Sau khi bị giam một năm, luật sư của ông Lưu mới cho biết hồi tuần trước rằng phe công tố sẽ xử ông tội kêu gọi lật đổ quyền lực của Nhà nước.

Ông bị bắt tháng 12/2008 sau khi chấp bút Hiến chương 08, có nội dung kêu gọi cải cách sâu rộng ở Trung Quốc, bao gồm thay đổi về dân chủ và nhân quyền.

Nếu bị buộc là có tội, ông có thể bị án tù 15 năm.

Hôm thứ Hai, Mỹ và EU đã khuyến cáo Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu và chấm dứt việc sách nhiễu những người đấu tranh cho dân chủ khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du, nói với các nhà báo tại cuộc họp báo thường kỳ: "Đây là cáo buộc không thể chấp nhận được đối với Trung Quốc".

Bà nói quyền của người dân được bảo đảm trong luật pháp.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng cơ quan luật pháp của Trung Quốc hoạt động độc lập. Người bên ngoài không có quyền can thiệp. Chúng tôi phản đối bất kỳ thế lực bên ngoài nào muốn sử dụng trường hợp này để can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc cũng như chủ quyền của Trung Quốc trong lĩnh vực pháp luật."

Hơn 300 nhà khoa học và trí thức đã ký vào Hiến chương 08 đồng th̀ơo bày tỏ đoàn kết với ông Lưu.

Một trong những người này nói với BBC: "Nếu như Lưu Hiểu Ba có tội thì chúng tôi cũng đều có tội cả".

Ông Lưu là một nhà văn và giáo sư đại học, từng lãnh đạo trong cuộc biểu tình vì dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 và kể từ đó đã luôn phải ngồi tù hoặc bị quản thúc tại gia.

Ông vẫn tiếp tục viết bài trên mạng internet, kêu gọi dân chủ đa nguyên cho Trung Quốc.

Tin liên quan