Tuần hành phản đối hội nghị khí hậu

Người biểu tình tập trung tại Copenhagen sáng 16/12
Image caption Hàng trăm người biểu tình tụ tập từ đầu giờ sáng 16/12 ở Copenhagen

Hàng trăm người biểu tình đang tuần hành tới địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về khí hậu tại Copenhagen, trong lúc các bộ trưởng bắt đầu thảo luận.

Các nhà hoạt động tức giận trước việc chưa đạt được tiến bộ về một thỏa thuận mới về khí hậu, cũng như về một số vấn đề hậu cần tại hội nghị thượng đỉnh.

Các cuộc đàm phán vẫn bế tắc quanh việc cắt giảm khí thải và hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo.

Và trong khi các bộ trưởng môi trường và cộng sự của họ tham gia đàm phán, giới chức Đan Mạch quyết định cắt giảm mạnh số lượng người vận động chiến dịch được phép vào bên trong địa điểm hội nghị.

Trong khi đó, Tổng Thư k‎ý Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, nói rằng các nước nghèo có thể phải từ bỏ hi vọng sẽ nhận được cam kết tài chính dài hạn ngay lập tức từ các nước giàu.

Lượng tiền mà các nước giàu bỏ ra viện trợ cho các nước nghèo để đối phó với tình trạng ấm nóng toàn cầu là một trong những điều gây cản trở chính tại hội nghị thượng đỉnh.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Financial Times của Anh, ông Ban nói ông không nghĩ rằng số lượng tiền chính xác là tối quan trọng đối với thỏa thuận hiện hành.

Ông nói: “Nếu họ không thể nhất trí được lần này tại Copenhagen thì cũng cần có một số dàn xếp sơ bộ nào đó. Đây là lúc mà lý trí, thỏa hiệp và quan hệ đối tác nên đóng vai trò chủ chốt”.

Thương lượng

Image caption Những người biểu tình tức giận vì hội nghị chưa đạt được tiến bộ

Phóng viên khoa học của BBC, Richard Black, có mặt tại Copenhagen cho biết trong hai sáng vừa qua, hàng ngàn người nhẽ ra là đại biểu tham dự đã phải xếp hàng vài giờ đồng hồ để được vào bên trong hội nghị. Rất nhiều người đã không vào được bên trong.

Người ta đã lên kế hoạch có các cuộc tuần hành mà theo đó một số người phản đối còn định sẽ tìm cách vào bên trong hội nghị dù không được phép.

Nếu thành công, họ sẽ gặp những người khác vốn lên kế hoạch bỏ ra khỏi các cuộc thảo luận. Phóng viên BBC nhận định rằng có khả năng đại biểu từ các nước cảm thấy quan ngại của họ bị gạt ra ngoài lề sẽ đi cùng với những người biểu tình này.

Phóng viên BBC cũng nhận xét một khi các cuộc thương thuyết diễn ra, các đại biểu sẽ thấy họ vẫn còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề cơ bản.

Các vấn đề này bao gồm quy mô cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước phát triển, tài chính nên được gây dựng và phân bổ ra sao, và cơ bản nhất, liệu một thỏa thuận đạt được tại đây sẽ hướng tới việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu gia tăng ở mức 2 độ C hay 1.5 độ C.

Hai năm sau khi các chính phủ quyết định tìm kiếm một thỏa thuận khí hậu toàn cầu mới và chỉ ba ngày trước khi hội nghị kết thúc, hiện vẫn còn một khối lượng khổng lồ các vấn đề cần phải thương lượng.

Tin liên quan