Tiếp tục đàm phán về biến đổi khí hậu

Bên trong trung tâm Bella
Image caption <i>Các cuộc đàm phán diễn ra bên trong trung tâm Bella</i>

Đàm phán chính thức tái tục ở hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc ở Copenhagen sau khi ngưng trong chín tiếng.

Nguyên nhân gây trì hoãn vì các nước tranh cãi về ngôn từ sử dụng trong đàm phán.

Nhưng theo phóng viên môi trường của BBC có mặt tại chỗ, Richard Black, sâu xa là các giác của các nước đang phát triển rằng chủ nhà Đan Mạch tìm cách gạt qua lề những quan ngại của họ.

Những ngân khoản mới được cam kết mà đáng chú ý nhất là Nhật sẽ cung cấp $5 tỉ/năm cho các nước nghèo nếu có một hiệp ước.

Trước đó cảnh sát đã đụng độ với những người biểu tình khi họ tìm cách vượt qua rào cản của trung tâm Bella ở Copenhagen.

Các nhà hoạt động tức giận trước việc chưa đạt được tiến bộ về một thỏa thuận mới về khí hậu, cũng như về một số vấn đề hậu cần tại hội nghị thượng đỉnh.

Biểu tình

Image caption Hàng trăm người biểu tình tụ tập từ đầu giờ sáng 16/12 ở Copenhagen

Hàng trăm người biểu tình đang tuần hành tới địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về khí hậu tại Copenhagen, trong lúc các bộ trưởng bắt đầu thảo luận.

Các cuộc đàm phán vẫn bế tắc quanh việc cắt giảm khí thải và hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo.

Và trong khi các bộ trưởng môi trường và cộng sự của họ tham gia đàm phán, giới chức Đan Mạch quyết định cắt giảm mạnh số lượng người vận động chiến dịch được phép vào bên trong địa điểm hội nghị.

Trong khi đó, Tổng Thư k‎ý Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, nói rằng các nước nghèo có thể phải từ bỏ hi vọng sẽ nhận được cam kết tài chính dài hạn ngay lập tức từ các nước giàu.

Lượng tiền mà các nước giàu bỏ ra viện trợ cho các nước nghèo để đối phó với tình trạng ấm nóng toàn cầu là một trong những điều gây cản trở chính tại hội nghị thượng đỉnh.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Financial Times của Anh, ông Ban nói ông không nghĩ rằng số lượng tiền chính xác là tối quan trọng đối với thỏa thuận hiện hành.

Ông nói: “Nếu họ không thể nhất trí được lần này tại Copenhagen thì cũng cần có một số dàn xếp sơ bộ nào đó. Đây là lúc mà lý trí, thỏa hiệp và quan hệ đối tác nên đóng vai trò chủ chốt”.

Thương lượng

Image caption Những người biểu tình tức giận vì hội nghị chưa đạt được tiến bộ

Phóng viên BBC cho biết trong hai sáng vừa qua, hàng ngàn người nhẽ ra là đại biểu tham dự đã phải xếp hàng vài giờ đồng hồ để được vào bên trong hội nghị. Rất nhiều người đã không vào được bên trong.

Người ta đã lên kế hoạch có các cuộc tuần hành mà theo đó một số người phản đối còn định sẽ tìm cách vào bên trong hội nghị dù không được phép.

Nếu thành công, họ sẽ gặp những người khác vốn lên kế hoạch bỏ ra khỏi các cuộc thảo luận. Phóng viên BBC nhận định rằng có khả năng đại biểu từ các nước cảm thấy quan ngại của họ bị gạt ra ngoài lề sẽ đi cùng với những người biểu tình này.

Phóng viên BBC cũng nhận xét một khi các cuộc thương thuyết diễn ra, các đại biểu sẽ thấy họ vẫn còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề cơ bản.

Các vấn đề này bao gồm quy mô cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước phát triển, tài chính nên được gây dựng và phân bổ ra sao, và cơ bản nhất, liệu một thỏa thuận đạt được tại đây sẽ hướng tới việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu gia tăng ở mức 2 độ C hay 1.5 độ C.

Hai năm sau khi các chính phủ quyết định tìm kiếm một thỏa thuận khí hậu toàn cầu mới và chỉ ba ngày trước khi hội nghị kết thúc, hiện vẫn còn một khối lượng khổng lồ các vấn đề cần phải thương lượng.

Tin liên quan