Thành công của nữ vận động viên vật Ấn Độ

Sonika Kaliraman
Image caption Sonika trở nên nổi tiếng sau khi tham gia vào chương trình truyền hình Fear Factor

Sonika Kaliraman là ‘của hiếm’ - cô là một trong 200 phụ nữ Ấn Độ theo môn vật chuyên nghiệp, và là một trong khoảng 50 phụ nữ có thể đại diện cho Ấn Độ tham gia các giải vô địch quốc tế.

Cô cao và duyên dáng. Khó có thể hình dung ra cảnh cô quăng đối thủ trên xới vật.

Tuy nhiên, Sonika, 26 tuổi, là con gái của nhà vô địch môn vật tại Ấn Độ, Chandgi Ram.

Cô đã tiếp tục giấc mơ của cha mình trong 10 năm nay, và hi vọng sẽ thành công tại Giải vô địch khối Thịnh vượng chung tại Delhi vào năm tới.

Cô đã giành huy chương vàng trong giải vô địch môn vật nữ châu Á vào năm 2000.

Cô trở nên nổi tiếng toàn quốc vào tháng Tám năm nay, khi tham gia chương trình Khatron Ke Khiladi - là phiên bản của Ấn Độ phỏng theo chương trình truyền hình ‘Celebrity Fear Factor’ nổi tiếng của Mỹ, khi các ngôi sao phải tham gia vào những trò nguy hiểm hoặc đáng sợ.

Sonika kể: “Ngôi sao Bollywood, Akshay Kumar, (người dẫn chương trình) từng nói: “Vận động viên vật ư? Cô ấy trông giống như người mẫu vậy”.

Việc cô xuất hiện trong chương trình, và sự chú ‎ý của giới truyền thông khiến cô trở nên nổi tiếng.

Thời thượng

Trước khi tham gia vào chương trình truyền hình, cô nặng 80kg, và không biết gì về khâu ‘trình bày’.

Giờ đây, sau khi sụt 15kg, trông cô rất thời thượng. Và sau khi đã rời khỏi chương trình một thời gian dài, công chúng vẫn quan tâm đến cô.

Sonika kể: “Khi tôi 15 tuổi, tôi cùng các chị rất thích xem các kênh truyền hình ăn mừng Priyanka Chopra trở thành hoa hậu thế giới. Cha tôi khi đó hỏi: “Các con có muốn nổi tiếng như cô ấy không?”

Image caption Sonika là phụ nữ duy nhất trong gia đình tham gia môn vật

“Sau đó, cha tôi đưa ra một tấm hình võ sĩ Laila Ali và nói điều mà tôi sẽ không bao giờ quên: “Cả hai phụ nữ đều trở nên nổi tiếng vì họ phải làm việc để đạt được điều đó, chứ họ không chỉ ngồi xem TV để ước ao”.

Chandgi Ram sau đó đưa ra một đề xuất: ông muốn huấn luyện các phụ nữ thành vận động viên vật chuyên nghiệp - là điều mà ông đã phải tranh đấu với Liên đoàn Vật Ấn Độ trong nhiều năm.

Và ông muốn bốn cô con gái của mình sẽ dẫn đầu.

Tại tiểu bang Haryana ở miền bắc - nơi theo cuộc điều tra năm 2001, tỉ lệ cân bằng giới tính ở trẻ sơ sinh là rất thấp: 861 em gái trên 1000 em trai - người ta không thể nghĩ là một phụ nữ có thể thi đấu trong môn thể thao thường được coi là của đàn ông.

“Khi cha tôi nói ông có một đề xuất cho chúng tôi, bọn tôi đã nghĩ ông sẽ gợi ý là chúng tôi trở thành người mẫu”.

Sonika là phụ nữ duy nhất trong gia đình chấp nhận đề nghị mà cha cô đưa ra vào năm 2000.

Và cô cũng biết được những hậu quả nhọc nhằn của sự lựa chọn này: khán giả có mặt tại cuộc thi vật hiếm hoi của phụ nữ đã ném đá vào cô cùng 15 thí sinh khác.

Cô nhớ lại: “Khi cảnh sát đưa chúng tôi đi ra, tôi nghe thấy ai đó gào lên: “Tại sao phụ nữ lại thi đấu ở đây? Phải về nhà mà nấu nướng đi chứ. Đây là trò của đàn ông”.

“Tôi sẽ không cho phép ai lăng mạ tôi như thế một lần nữa”.

Đóng góp

Cựu huấn luyện viên Rohtas Singh Dahiya cảm thấy Sonika có nhiều khả năng, nhưng thời gian của cô bị chia sẻ giữa việc học hành, xuất hiện trên TV và môn vật.

Ông nhận xét: “Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự đóng góp của cô ấy cùng gia đình đối với môn vật nữ tại Ấn Độ”.

“Lần đầu tiên tôi huấn luyện cho một phụ nữ là vào năm 1999. Kể từ đó, có rất nhiều người đã tìm tôi theo học”.

Image caption Tham gia chương trình truyền hình, cô phải thực hiện nhiều trò khó khăn

“Ban đầu, phụ nữ không thích trang phục thi đấu, và tôi phải thuyết phục họ vượt qua điều này. Tuy nhiên, bản thân môn vật đã là một sự khích lệ, nhiều phụ nữ đã thi đấu tốt, giành huy chương và sự nổi tiếng”.

“Một số cựu học sinh của tôi giờ có công việc tốt, ổn định cho cuộc sống”.

Bản thân cuộc sống của Sonika cũng gặp nhiều xáo trộn. Cô nghe lời cha tham gia môn vật, nhưng sau lại gặp phải sự phản đối từ rất nhiều học trò của cha, kể cả người anh mình, là vận động viên Jagdish Kaliraman.

Sonika gần đây kết hôn với một doanh nhân người Mỹ, Siddharth Malik.

Đây là cuộc kết hôn được dàn xếp theo đúng kiểu Ấn Độ, nhưng Sonika đã nhận được sự ủng hộ từ chồng mình.

“Trên thực tế, khi giám đốc chương trình Fear Factor gọi điện, chính chồng tôi là người khuyến khích tôi tham gia. Anh ấy bảo “Cứ tham gia đi, em sẽ học được điều gì đó mới mẻ”.

Tin liên quan