Trùm ma túy Mexico thiệt mạng

Arturo Beltran Leyva
Image caption Chính phủ truy nã Arturo Beltran Leyva với giá 2,3 triệu USD

Một trong số các trùm ma túy xếp hàng đầu truy nã ở Mexico bị bắn chết trong vụ đấu súng với lực lượng an ninh, theo lời giới chức.

Arturo Beltran Leyva cùng bốn người tình nghi là thành viên của băng nhóm do ông ta lãnh đạo chết trong một cuộc tập kích vào một căn hộ ở Cuernavaca, mạn nam Mexio City.

Mạng lưới của Beltran Leyva hoạt động ở bờ biển Thái Bình Dương, là một trong số các băng đảng ma túy mạnh và bạo lực nhất ở Mexico.

Trong một vụ việc khác, cảnh sát nói thủ cấp của sáu cảnh sát được tìm thấy gần một nhà thờ ở miền bắc nước này.

Họ nói vụ chặt đầu ở bang Durango là tấn công trả thù của băng đảng ở vùng vịnh Mexico sau khi có 10 thành viên của họ bị giết tuần trước.

Thông báo từ sở tư pháp của tiểu bang nói những người nhặt rác tìm thấy những chiếc đầu bị bỏ trong túi nhựa bên ngoài nhà thờ trước khi trời sáng.

'Trùm của các trùm'

Arturo Beltran Leyva được biết đến qua biệt hiệu "trùm của các trùm" - là một trong năm anh em đã tách ra khỏi nhóm Sinaloa và liên kết với Los Zetas, một nhóm cựu quân nhân được băng vùng Vịnh thuê làm nhiệm vụ tiêu diệt.

Vụ phân chia được cho là đã tạo ra một loạt các vụ bắn giết đẫm máu ở Mexico, nơi mà con số người chết có liên quan đến bạo lực ma túy tính đến năm 2006 là 14 ngàn người.

Image caption Quân đội được triển khai dẹp ma túy

Chính phủ Mexico nêu danh ông Beltran Leyva như một trong số 24 tay buôn lậu ma túy đứng đầu danh sách truy nã và treo giải thưởng 2,3 triệu USD cho ai bắt được.

Chính quyền Mexico đang chiến đấu chống lại một làn sóng bạo lực do các vụ tranh giành quyền lực của các băng đảng ma túy quanh đường buôn lậu vào Hoa Kỳ.

Chính phủ Obama chuyển 5 chiếc trực thăng sang Mexico hôm thứ Tư để giúp họ trong cuộc chiến này.

Washington nói con số người chết gia tăng là dấu hiệu các băng đảng ma túy đang yếu đi do tổng thống Calderon dùng quân đội để dẹp trừ, với thêm 49.000 quân triển khai khắp Mexico.

Bản đồ các khu vực ma túy:

Tin liên quan