Đạt được thỏa thuận ở Copenhagen

Barack Obama
Image caption <i>Các chuyên gia hoan nghênh thỏa thuận nhưng nói vậy chưa đủ.</i>

Các nước chủ chốt đã đi đến điều họ gọi là một thỏa thuận có ý nghĩa tại hội nghị của Liên hiệp quốc ở Copenhagen.

Một quan chức Mỹ mô tả thỏa thuận là ''một bước tiến lịch sử'' nhưng không đủ để ngăn chặn sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu trong tương lai.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói thỏa thuận sẽ là nền tảng cho hành động toàn cầu nhưng vẫn còn ''phải làm nhiều nữa''.

Ông cho biết Hoa Kỳ, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã ''đồng ý đặt mục tiêu giảm thiểu ấm nóng toàn cầu ở mức không quá 2 độ C và quan trọng là có hành động để đạt mục tiêu này''.

Ông nói thêm: "Chúng tôi tin tưởng là chúng ta đang đi đến một hiệp ước đáng kể.''

Hội nghị hai tuần của LHQ trước đó bế tắc vì có quá nhiều bất đồng.

Các chuyên gia hoan nghênh việc nay có được thỏa thuận nhưng nói chưa đủ.

Ông John Sauven, tổng giám đốc Greenpeace UK bày tỏ sự thất vọng.

"Dường như có quá ít chính trị gia trên thế giới này có khả năng nhìn xa hơn là quyền lợi của riêng họ, nói gì quan tâm đến hàng triệu người đang phải đối mặt với hiểm họa biến đổi khí hậu.''

"Bây giờ đã có bằng chứng cho thấy để giải quyết tình trạng ấm nóng địa cầu cần có một mô hình chính trị cấp tiến khác hơn là những gì chúng ta thấy ở Copenhagen,'' ông nói.

Phóng viên môi trường của BBC có mặt tại hội nghị, Richard Black, nói ngoại trừ các nước nêu trên, đa số các phái đoàn đều chưa nhìn thấy gì khi Hoa Kỳ công bố thỏa thuận.

Một quan chức Anh nói văn bản của thỏa thuận chưa hoàn tất, và phái đoàn Bolivia đã chỉ trích cách đạt thỏa thuận là ''phi dân chủ, không minh bạch, và không thể chấp nhận được.

Phóng viên BBC nói khi mà những gì đạt được không có mục tiêu chắc chắn, không có ràng buộc về pháp lý, và không có thời gian biểu cụ thể cho việc cắt giảm khí thải, các nước bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu chưa có được thỏa thuận họ mong muốn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài