Khieu Samphan bị buộc tội diệt chủng

Khieu Samphan
Image caption Ông Khieu Samphan bác bỏ chuyện mình chịu trách nhiệm

Tòa án do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tại Campuchia đã buộc tội ông Khieu Samphan, cựu lãnh đạo nhà nước Khmer Đỏ, tội diệt chủng.

Hành động này được đưa ra sau khi tòa buộc tội diệt chủng đối với hai cựu lãnh đạo khác của Khmer Đỏ là Ieng Sary và Nuon Chea.

Các tội diệt chủng này là liên quan đến cách hành xử của các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đối với cộng đồng thiểu số Việt Nam và Hồi giáo tại Campuchia.

Cả ba người trước đó đã bị buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại.

Những người bị buộc tội hiện đã bị giam giữ trước phiên xét xử, mặc dù dự kiến phiên tòa sẽ không diễn ra cho tới tận năm 2011.

Chối bỏ

Có tới hai triệu người được cho là đã thiệt mạng dưới thời Khmer Đỏ.

Khieu Samphan, 78 tuổi, chưa bao giờ bác bỏ về những người thiệt mạng, nhưng cả ông ta và các luật sư bảo vệ khẳng định rằng với tư cách nguyên thủ quốc gia, ông chưa bao giờ chịu trách nhiệm.

Một thành viên của đoàn luật sư là luật sư tai tiếng người Pháp, Jacques Verges, người trước đó từng bảo vệ cho tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã Klaus Barbie và kẻ bắt cóc người Venezuela, Carlos ‘Chó sói’.

Ông Verges, năm nay 83 tuổi, biết Khieu Samphan từ khi họ cùng tham gia các phong trào cánh tả của sinh viên tại Pháp hồi những năm 1950.

Ông nói ông đã sống một cuộc đời nghèo khó kể từ sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ.

Một quan chức tòa án khẳng định rằng những buộc tội đưa ra liên quan tới cách mà các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đối đãi với hai cộng đồng thiểu số: là người Chàm Hồi giáo và cộng đồng người Việt.

Phóng viên BBC tại thủ đô Phnompenh của Campuchia, Guy De Launey, nói những lời buộc tội diệt chủng này có tính biểu tượng rất lớn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ Khmer Đỏ đã giết hàng trăm ngàn người Chàm vì tín ngưỡng của họ.

Cộng đồng thiểu số Việt Nam cũng trở thành nạn nhân do bị coi là kẻ thù của phong trào chú trọng đến tộc tính Khmer.

Phần tranh tụng cuối cùng đối với cựu lãnh đạo nhà tù Khmer Đỏ, Kaing Guek Eav, hay còn gọi là Đồng chí Duch, đã diễn ra vào tháng trước. Ông Duch thừa nhận đã chịu trách nhiệm giám sát cái chết của khoảng 15 ngàn người.

Các thẩm phán tại phiên tòa dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cho Đồng chí Duch vào đầu năm tới.

Tin liên quan