Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng

Image caption Có quan ngại ngân sách mới chưa đủ cho hoạt động ở Afghanistan

Thượng viện Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu thông qua ngân sách quốc phòng trên 636 tỷ đôla cho năm 2010, bước cuối cùng trước khi Tổng thống Obama ký thành luật.

Đây được cho là đã tăng lên từ con số 610 tỷ năm 2009.

Ngân sách quốc phòng mới có các khoản tài chính cho cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Với 88 phiếu thuận và 10 phiếu chống, dự luật ngân sách quốc phòng quan trọng đối với chính phủ Obama đã được thông qua, cho tài khóa bắt đầu từ 01/10/2009 tới 30/09/2010.

Trong ngân sách 636,3 tỷ đôla, 128 tỷ là để dành cho các hoạt động quân sự tại Iraq và Afghanistan, kể cả khoản tăng lương 3,4% cho quân nhân.

Tuy nhiên các phân tích gia lo rằng nó không đủ để cân bằng chi tiêu khi quân số lính Mỹ được tăng lên tại Afghanistan như Tổng thộ́ng Barack Obama mới loan báo hồi đầu tháng.

Một số chương trình phát triển vũ khí bị cho là không cần thiết như chương trình chiến đấu cơ F-22 của tập đoàn Lockheed Martin đã bị hủy bỏ theo yêu cầu của chính phủ.

Tuy nhiên, trong ngân sách mới có các khoản để mua thêm xe bọc thép và máy bay do thám không người lái, cần thiết cho cuộc chiến tại Afghanistan.

Đi kèm với ngân sách quốc phòng này là một loạt các điều khoản như gia hạn trợ cấp thất nghiệp thêm hai tháng và ngân sách cho các chương trình xây dựng đường cao tốc.

Ông Obama sẽ sớm ký dự thảo này thành luật.

Tin liên quan