'Đụng độ' ở lễ tang Giáo chủ đối kháng Iran

Hình ảnh đám tang
Image caption Giáo chủ Montazeri là nhân vật hàng đầu của phe cải cách

Tin tức từ Iran nói an ninh đã đụng độ với những người ủng hộ đối lập sau lễ tang của một trong những nhân vật bất đồng chính kiến quan trọng nhất của Iran - giáo sỹ theo cải cách Hoseyn Ali Montazeri.

Hàng chục ngàn người đã dự buổi lễ ở thành phố Qom, gồm cả hai lãnh đạo đối lập hiện nay, Mir Hossein Mousavi and Mehdi Karoubi.

Đại giáo chủ Montazeri là một trong các nhân vật được kính trọng nhất của hệ phái Hồi giáo Shia.

Ngài là người thiết kế cuộc cách mạng năm 1979 mà sau đó nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã được thành lập, nhưng sau đó đã chuyển sang chỉ trích chính quyền.

Ngài đã qua đời vì tuổi già tại Qom hôm thứ Bảy, thọ 87 tuổi.

Lãnh đạo phe đối lập đã kêu gọi tổ chức quốc tang trong ngày thứ Hai và các website của những người cải cách nói an ninh đã được tăng cường tại Qom.

Một người đối lập mô tả không khí lễ tang, nói cảnh sát chìm có mặt đầy tại buổi lễ.

Trang web cải cách Jaras nói những người tham dự đã hô khẩu hiệu ủng hộ người quá cố và cả lãnh đạo đối lập hiện nay Mir Hossein Mousavi. Ông này cũng đến dự buổi lễ, cùng một lãnh đạo khác Mehdi Karroubi.

Tin chưa được kiểm chứng nói một số thành viên của một phe ủng hộ chính quyền định ngăn đám đông hô khẩu hiệu, nhưng đã bỏ đi sau khi va chạm.

Nhiều người dự lễ mang bảng hiệu màu xanh hoặc mặc áo quần màu xanh lá cây, là màu của phe đối lập Iran.

Cũng có tin nói sau lễ tang, một số người đã ném đá vào cảnh sát ở ngoài tòa nhà của ông Montazeri và va chạm với an ninh.

Các đoạn phim trên internet thì chiếu cảnh đám đông hô khẩu hiệu chống lại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, gọi ông này là "kẻ giết người".

Kiểm soát

Chính phủ biết lễ tang là một cuộc biểu tình mà họ không thể ngăn cấm. Để đáp trả, nhà chức trách áp đặt thêm hạn chế với truyền thông cả trong nước và nước ngoài.

Nhà báo ngoại quốc không được tới tham gia đám tang và chính quyền không bình luận trực tiếp gì về tình hình hiện tại.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã ngỏ lời chia buồn vào hôm Chủ nhật, ca ngợi Đại giáo chủ Montazeri.

Tuy nhiên, Ngài cũng nói thêm rằng hy vọng Đấng tối cao sẽ tha thứ cho Đại giáo chủ vì đã không qua được "thử thách quan trọng", ý nhắc tới bất đồng với người lãnh đạo cuộc cách mạng, Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Hoseyn Ali Montazeri là một trong các nhân vật lúc đầu ủng hộ Ayatollah Khomeini và được lựa chọn để kế tục Ngài nhưng sau đó đã nảy sinh bất đồng.

Image caption Đại giáo chủ Montazeri đã qua đời vì tuổi già

Nguyên nhân chính là do thành tích nhân quyền của Iran.

Năm 1997 Đại giáo chủ Montazeri cũng bất đồng với Ayatollah Khamenei, mà trong hệ thống giáo chức Ngài còn đứng ở trên, sau khi đặt câu hỏi về quyền lực của lãnh tụ tối cao.

Đại giáo chủ Montazeri nhiều lần cáo buộc lãnh đạo đất nước là độc tài mang danh Hồi giáo và cho rằng việc giải phóng đất nước đáng ra phải xảy ra sau cách mạng 1979 đã không thực hiện được.

Cho dù già yếu, Đại giáo chủ Montazeri đã lên tiếng ủng hộ chỉ trích của phe đối lập, rằng cuộc bầu cử 2009 đã có gian lận và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã chiến thắng một cách không công bằng.

Ngài nói ban lãnh đạo Iran là độc tài và đã ra lệnh fatwa lên án chính phủ.

Đại giáo chủ cảnh báo tình trạng hỗn loạn hậu bầu cử có thể "dẫn tới sự sụp đổ của chính thể".

Nhà chức trách Iran bác bỏ cáo buộc gian lận và nói các thế lực nước ngoài đang âm mưu lật đổ nhà nước Iran.

Tin liên quan