Ấn - Trung 'hợp tác' tại Copenhagen

Image caption Jairam Ramesh nói quyền lợi Ấn Độ đã được bảo vệ

Ấn Độ đã thừa nhận nước này hợp tác với Trung Quốc và các nước khác để tránh sức ép từ thế giới phát triển bắt họ ký vào mục tiêu giảm khí thải ở hội nghị Copenhagen.

Trước đó trong ngày, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Anh rằng Bắc Kinh đã phá hoại hội nghị.

Bộ trưởng môi trường Ấn Độ, Jairam Ramesh, nói với quốc hội ở Delhi rằng toàn bộ lo ngại của Ấn Độ đã được bảo vệ, gồm cả việc chống lại kêu gọi giảm khí carbon.

Ông nói nhóm nước gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Brazil đã trở thành lực lượng mạnh trong đàm phán thay đổi khí hậu.

Ấn Độ và các nước đang lên như Trung Quốc nói việc ràng buộc mức xả khí thải sẽ gây hại cho tăng trưởng kinh tế và Ramesh tuyên bố ông tới Copenhagen là để bảo vệ mục tiêu phát triển của Ấn Độ.

Tại Copenhagen, Ấn Độ đã giữ nguyên đòi hỏi rằng các nước giàu cần chịu gánh nặng đối phó vấn đề của tương lai.

Thỏa thuận chung cuộc tại Copenhagen đã bị các nhà chỉ trích và vận động biến đổi khí hậu phê phán là một tuyên bố chính trị yếu ớt.

Phiên thượng đỉnh kết thúc mà không có được thỏa thuận với 192 quốc gia thông qua. Các phái đoàn đơn giản là nhận đã "ghi nhận" về một thỏa thuận công nhận cần phải giới hạn nhiệt độ tăng 2 độ C.

Bộ trưởng môi trường Thụy Điển Andreas Carlgren, đã mô tả hội nghị là một thảm họa.

Khi đến Brussels để dự hội nghị của các bộ trưởng châu Âu cũng về biến đổi khí hậu, ông Carlgren nói Copenhagen là một thất bại và rằng thế giới cần tìm một cách khác.

Trung Quốc bác bỏ

Cũng trong ngày hôm nay,Trung Q uốc bác bỏ các tuyên bố của bộ trưởng Anh cho rằng họ đã "làm hỏng" các nỗ lực cố đạt được thỏa thuận tại phiên thượng đỉnh về khí hậu tại Copenhagen.

Image caption Các phái đoàn không đi đến được thỏa thuận có hiệu lực pháp lý

Bộ trưởng chuyên trách Biến đổi khí hậu Ed Miliband cáo buộc Trung Quốc đã từ chối thông qua hai thỏa thuận về giới hạn khí thải.

Phát ngôn nhân bộ ngoại giao ở Bắc Kinh, Khương Du cho rằng các cáo buộc đó là âm mưu chính trị do các lãnh đạo thế giới muốn trốn tránh trách nhiệm của chính mình.

Phiên thượng đỉnh kết thúc mà không có được thỏa thuận với 192 quốc gia thông qua.

Các phái đoàn đơn giản là nhận đã "ghi nhận" về một thỏa thuận công nhận cần phải giới hạn nhiệt độ tăng 2 độ C.

Bà Khương Du không nhắc đến tên ông Miliband, nhưng trong những lời bình luận được Tân Hoa Xã loan tải thì bà nói các tuyên bố từ "một số chính trị gia Anh thực chất là một kế hoạch chính trị".

Theo bà thì mục tiêu của các tuyên bố đó là nhằm "rũ bỏ trách nhiệm sang phía các nước đang phát triển, và tạo ra bất hòa giữa các nước đang phát triển".

"Kế hoạch đó sẽ chẳng đi đến đâu," bà Khương nói.

'Khởi đầu mới'

Viết trên tờ báo Anh Guardian ra hôm Chủ Nhật, ông Miliband nói đa số các nước muốn có một hiệp ước đủ tính pháp lý để bảo vệ trái đất, nhưng có vẻ như bốn hay năm quốc gia ở phiên thượng đỉnh đã nhất quyết "ngăn cản hiệp ước".

Ông nói Trung Quốc đã bỏ phiếu chống hai dự luật về cắt giảm khí thải, "bất kể ủng hộ từ liên minh các nước phát triển và đa số các nước đang phát triển".

Bà Khương nói ông Miliband và những người tham gia biên soạn nên "sửa sai, thực hiện trách nhiệm đối với các nước đang phát triển một cách tốt nhất, và tránh xa các hoạt động gây cản trở hợp tác của cộng đồng quốc đế trong đối phó với thay đổi khí hậu".

Phóng viên BBC ở Bắc Kinh, Michael Bristow nói Trung Quốc tin rằng họ đến cuộc họp với ý đồ tốt và đưa ra các đề nghị quan trọng, và không muốn bị xem như là nguyên nhân thất bại, khiến hội nghị không đạt được thỏa thuận chắc chắn.

Trung Quốc và các nước đang phát triển thuộc loại lớn từ lâu vốn cáo buộc các nước giàu trên thế giới không đưa ra chính sách cắt giảm khí thải đủ lớn, và không đưa ra đề nghị giúp đỡ đầy đủ cho các nước đang gặp khó khăn trong đối phó với tình trạng khí hậu thay đổi.

Hôm thứ Hai, ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Thiết Trì lên tiếng khen ngợi phiên thượng đỉnh, và nói đó "không phải là điểm đến, mà chỉ là một điểm bắt đầu mới".

Các nước Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đạt được thỏa thuận cuối cùng, nhưng không mang tính cam kết pháp lý.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói thỏa thuận đó cần được thông qua mang tính pháp lý vào năm sau.

Tin liên quan