Thủ tướng Nhật xin lỗi về bê bối tài chính

Thủ tướng Nhật Bản, Yukio Hatoyama
Image caption Ông Hatoyama nói ông cảm thấy có "trách nhiệm sâu sắc" trước vụ việc

Thủ tướng Nhật Bản, Yukio Hatoyama, đã lên tiếng xin lỗi sau khi hai cựu cộng sự của ông bị buộc tội vi phạm luật cấp tài chính cho chính trị.

Các công tố viên buộc tội hai cộng sự này vào hôm thứ Năm là đã thông báo sai hàng triệu dollar tiền quyên góp.

Giới phân tích nói cáo trạng này là một điều khiến tân chính phủ của ông Hatoyama, vốn lên nắm quyền từ tháng Tám, phải xấu hổ.

Thủ tướng Hatoyama nói ông cảm thấy có “trách nhiệm sâu sắc” đối với những gì đã xảy ra, nhưng nói ông sẽ không từ chức.

Tài sản gia đình

Cựu cộng sự Keiji Katsuba bị buộc tội đã làm giả các báo cáo để cho số tiền 360 triệu yen (3.9 triệu USD) quyên góp được cho đảng Dân chủ cầm quyền có vẻ như từ những người ủng hộ riêng rẽ, trong khi thực tế, đa phần số tiền này là đến từ gia đình nhà Hatoyama.

Cựu kế toán trưởng của Thủ tướng, là Daisuke Haga, cũng bị buộc tội đã không chú ý đầy đủ tới các báo cáo sai, và đã được lệnh phải nộp phạt 300 ngàn yen, theo như báo Jiji.

Cả hai người bị cách chức trước khi ông Hatoyama đắc cử. Đảng của ông chiến thắng đảng Dân chủ Tự do, LDP, vào tháng Tám.

Người ta không nghi ngờ về chuyện hối lộ do biết rõ nguồn gốc số tiền, và Thủ tướng dự kiến sẽ không bị buộc tội.

Ông Hatoyama đã nói ông không biết gì về việc có chuyện báo cáo sai số tiền đóng góp này.

Ông Hatoyama vốn xuất thân từ một gia đình giàu có - đôi khi còn được gọi là nhà Kennedy của Nhật Bản. Mẹ ông là con gái lớn của người sáng lập ra hãng Bridgestone, Shojiro Ishibashi, còn ông của Hatoyama là cựu Thủ tướng Nhật.

Vụ bê bối này đã xuất hiện trên trang nhất báo chí Nhật trong vài ngày qua, và ngay sau khi cáo trạng được công bố, ông Hatoyama đã nói tại một buổi họp báo: “Tôi cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc”.

Tuy nhiên, ông bác bỏ khả năng sẽ từ chức, nói rằng: “Tôi đã quyết định bản thân không nên đầu hàng, cũng như từ bỏ công việc”.

Một vụ bê bối tiền quyên góp đã buộc Ichiro Ozawa, tiền nhiệm của ông Hatoyama trong tư cách lãnh đạo đảng DPJ, phải từ chức vào tháng Năm.

Trong lúc các vấn đề về kinh tế vẫn tiếp tục, ông Hatoyama gần đây đã chứng kiến sự ủng hộ cho chính phủ của ông sụt giảm so với khi có cuộc bầu cử đưa đảng của ông lên nắm quyền.

Đảng DPJ kỷ niệm 100 ngày lên nắm quyền vào hôm thứ Năm, nhưng giới phóng viên nhận định tin về các cáo trạng này khiến họ chẳng còn mấy lý do để ăn mừng.

Tin liên quan