Bão tuyết tấn công trung tâm nước Mỹ

Bão tuyết ở Mỹ (AP)
Image caption Bão tuyết đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng.

Một cơn bão tuyết với sức mạnh lớn đang tràn qua miền trung nước Mỹ, gây hỗn loạn giao thông đường bộ và đường hàng không từ Texas tới Minnesota. Các xa lộ đầy băng giá là nguyên nhân làm ít nhất 18 người thiệt mạng, nhiều người trong số đó ở Nebraska và Kansas.

Khoảng 100 chuyến bay rời Minneapolis bị hủy bỏ. Cơ quan dự báo khí tượng Mỹ cho hay cơn bão đã bao trùm hai phần ba đất nước. Các khuyến cáo đã được đưa ra, khuyên mọi người hạn chế di chuyển trừ trường hợp bắt buộc, trong khi nhiều nhà thờ đã hủy bỏ buổi lễ Giáng sinh.

Cơ quan chuyên môn khí tượng cũng ước lượng độ dầy trung bình của mặt tuyết ở một số vùng trong ngày Giáng sinh (thứ Sáu) có thể lên tới 60 cm.

Tầm nhìn hạn chế

Một chuyên gia tại cơ quan dự báo thời tiết cho biết tại Topeka, tiểu bang Kansas, gió lớn đang trở nên nghiêm trọng hơn ở trung tâm tiểu bang, khi đạt vận tốc 64km/h.

Với sức gió gia tăng làm tuyết bị thổi tung, người ta quan ngại rằng tầm nhìn sẽ ngày một bị hạn chế.

Vùng bờ biển phía đông của Hoa Kỳ vẫn còn đang hồi phục sau trận tuyết rơi dày hồi cuối tuần trước vốn làm nhiều khu vực ở thủ đô Washington DC bị ngừng trệ. Hiện tại các cảnh báo về thời tiết xấu và bão tuyết đã được ban hành tại một loạt các khu vực như Iowa, Kansas, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Dakota, Texas và Wisconsin.

Theo đó, các lái xe được khuyến nghị mang theo các bộ dụng cụ cấp cứu trước khi lên đường, vào thời điểm có mật độ giao thông bận rộn nhất trong năm.

Tin liên quan