Lên án vụ bỏ tù ông Lưu Hiểu Ba

Image caption <i>Nhiều nơi đã vận động cho ông Lưu được tự do</i>

Nhiều nơi đã chỉ trích việc nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba ở Trung Quốc bị tuyên án 11 năm tù vì tội khích động lật đổ chính quyền.

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, và Liên minh Âu châu đã cùng các tổ chức bao vệ nhân quyền lên tiếng phản đối bản án.

Ủy viên cao ủy Nhân quyền LHQ mô tả bản án là quá nặng và tỏ ra bi quan về cam kết bảo vệ nhân quyền của Trung Quốc.

Bà Lưu Hà vợ ông Lưu cho biết chồng bà sẽ kháng cáo. Bà được gặp chồng hôm thứ Sáu, lần đầu tiên từ hồi tháng Ba.

"Chúng tôi gặp nhau trong 10 phút và tươi cười khi trò chuyện với nhau. Tôi phải cười cho anh ấy an tâm," bà Lưu nói với AFP.

'Âm mưu lật đổ'

Ông Lưu Hiểu Ba, 53 tuổi, đã bị tuyên án 11 năm tù hôm 25/12 trong một phiôn tòa ở Bắc Kinh, vì tội kích động lật đổ chính quyền.

EU, Hoa Kỳ và tổ chức bảo vệ nhân quyền chỉ trích vụ án mang tính chính trị, nhưng Bắc Kinh lên án điều họ gọi là can thiệp vào nội tình Trung Quốc.

Ngoại giao đoàn và các phóng viên phương Tây không được phép chứng kiến phiên tòa bắt đầu hôm thứ Tư.

Phóng viên BBC Michael Bristow ở Bắc Kinh nói bản án dành cho ông Lưu cho thấy Trung Quốc không muốn có ai thách thức quyền lực của họ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có phản ứng ngay. Nhà ngoại giao Gregory May nói với các phóng viên bên ngoài tòa: "Chúng tôi tiếp tục chính phủ Trung Quốc trả tự do ngay cho ông ấy và tôn trọng quyền của mọi công dân Trung Quốc bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa.''

Image caption <i>Bà Lưu Hà được gặp chồng trong 10 phút</i>

"Trừng phạt các cá nhân vì bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa là không phù hợp với những gì đã được quốc tế công nhận về nhân quyền," ông May nói.

Hiến chương 08

Ông Lưu là người đã chỉ trích chính phủ quyết liệt. Ông từng tham gia vụ xuống đường đòi dân chủ ở Thiên An Môn năm 1989.

Ông đã bị giam từ năm 2008, vì các cáo giác tham gia soạn thảo Hiến chương 08 kêu gọi cải cách chính trị ở Trung Quốc.

Hiến chương 08 được khoảng 300 người ủng hộ, bao gồm giới học giả, nghệ sĩ, luật sư và các nhà hoạt động, cùng muốn có một cuộc thảo luận đầy đủ hơn về cải cách chính trị ở Trung Quốc trong tương lai.

Hai ngày trước khi Hiến chương được công bố vào tháng 12 năm ngoái, công an đã vào nhà ông Lưu lục soát trong đêm và bắt giữ ông.

EU, Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền nói rằng phiên tòa xử ông hoàn toàn do động cơ chính trị và kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho ông.

Tuy nhiên Trung Quốc bác bỏ kêu gọi này, cho đây là "can thiệp nội bộ".

Các nhà ngoại giao từ hơn một chục nước - trong đó có Mỹ, Anh, Canada, Thụy Điển, Úc và New Zealand không được vào bên trong vì lý do "hết chỗ ngồi". Họ đã đứng bên ngoài tòa án từ khi vụ xử bắt đầu hôm thứ Tư.

Tội danh lật đổ chính quyền thường được áp cho các nhân vật bất đồng chính kiến tại Trung Quốc.

Tin liên quan