Thuốc khử trùng 'huấn luyện' vi trùng

Thuốc khử trùng trong bệnh viện có thể giúp vi trùng có khả năng chống lại thuốc kháng sinh.

Các nhà khoa học đã biết vi trùng có thể 'làm quen' với thuốc khử trùng, nhưng ngày càng có thêm nghiên cứu cho thấy nhờ vậy chúng có thể chống lại một số thuốc.

Hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả đối với những loại thuốc mà vi trùng chưa từng tiếp xúc.

Một cuộc nghiên cứu mới nhất tập trung vào một loại vi trùng thường thấy trong bệnh viện và các nhà nghiên cứu kêu gọi thay đổi cách kiểm soát nhiễm trùng trong hệ thống y tế.

Các nhà khoa học của Đại học quốc gia Ireland ở Galway tìm thấy nếu tăng lượng thuốc khử trùng để cấy vi trùng pseudomonas aeruginosa trong phòng thí nghiệm, vi trùng này không chỉ chống được thuốc khử trùng mà cả với thuốc ciprofloxacin - một loại kháng sinh thông dụng.

Viết trên tạp chí Vi khuẩn học, các nhà nghiên cứu cho biết vi trùng đã thích nghi bằng cách đẩy thuốc khử trùng hay kháng sinh ra khỏi tế bào của chúng.

Trong quá trình này vi trùng còn sinh ra một đột biến trong DNA giúp chúng chống lại thuốc kháng sinh, đặc biệt là loại ciprofloxacin.

Pseudomonas aeruginosa là loại vi trùng có nhiều khả năng nhiễm người đang bệnh nặng.

Vi trùng này gây nhiều loại nhiễm trùng khác nhau cho những ai có hệ miễn dịch yếu, thí dụ vì bệnh HIV, ung thư, bỏng nặng, tiểu đường hoặc bị xơ.

Thuốc dùng để sát trùng trên bề mặt của đồ đạt trong bệnh viện, nhưng vi trùng không hề hấn gì và tiếp tục gây nhiễm trùng cho bệnh nhân, và chống được kháng sinh sử dụng để trị cho bệnh nhân.

Vi trùng nào vượt qua được cả hai phòng tuyến này có thể đe dọa nghiêm trọng đến bệnh nhân trong bệnh viện.

Dùng thuốc khử trùng với liều lượng cao vẫn hiệu quả.

Nhưng theo tác giả phúc trình nghiên cứu, Dr Gerad Fleming, ''Những gì sót lại khi thuốc khử trùng hòa tan không đúng cách còn dính trên đồ đạt trong bệnh viện có thể tạo môi trường cho vi trùng chống được kháng sinh sinh sôi nẩy nở.''

''Điều đáng lo ngại là chúng có thể chống lại những loại kháng sinh chưa bao giờ tiếp xúc trước đó,'' Dr Fleming nói.

Người ta cũng phát hiện ở các bệnh viện của Brazil vì vi trùng mycobacterium massiliense đã chống lại được một loại dung dịch sát trùng thông dụng, và một số kháng sinh dùng để trị các ca nhiễm trùng sau đó.